Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ: những điều cần biết


Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng ngày càng trở thành phương thức thanh toán thay thế tiền mặt phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn về sự khác nhau giữa hai loại sản phẩm thẻ này. Hãy cùng nhau tìm hiểu những điểm khác nhau cơ bản giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Khái niệm sản phẩm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ là loại thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi số tiền và hạn mức thấu chi (nếu có) trên tài khoản thanh toán của chủ thẻ tại ngân hàng. Ngoài khả năng rút tiền mặt như thẻ ATM, thẻ ghi nợ còn tích hợp tiện ích thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ tại các điểm chấp nhận thẻ như: mua hàng tại siêu thị, thanh toán bữa ăn tại nhà hàng… Mỗi lần thực hiện giao dịch rút tiền hoặc thanh toán bằng thẻ, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ được trừ ngay lập tức và bạn có thể kiểm tra lại lịch sử giao dịch trong bảng sao kê hàng tháng. Thẻ ghi nợ còn được gọi là thẻ thanh toán. Có hai loại thẻ thanh toán: nội địa và quốc tế, trong đó thẻ thanh toán nội địa chỉ được sử dụng giao dịch trong phạm vi Việt Nam còn thẻ thanh toán quốc tế được dùng để rút tiền và thanh toán ở bất cứ nơi đâu trên thế giới có thể chấp nhận thẻ.

Với thẻ tín dụng, ngân hàng phát hành thẻ sẽ cấp cho chủ thẻ một hạn mức tín dụng để chủ thẻ có thể chủ động chi tiêu trong phạm vi hạn mức được cấp. Một cách hiểu khác nữa đó là với thẻ ghi nợ, việc chi tiêu và trả tiền xảy ra đồng thời còn với thẻ tín dụng là chi tiêu trước – trả tiền sau, các giao dịch thanh toán hàng hóa dịch vụ bằng thẻ tín dụng được ân hạn với thời gian miễn lãi tối đa dài, thông thường lên tới 45 ngày.

Thủ tục đăng ký phát hành thẻ

Để được ngân hàng phát hành đồng ý cấp thẻ tín dụng, ngoài các giấy tờ pháp lý về mặt nhân thân như CMND, sổ hộ chiếu, sổ tạm trú, các khoản phí liên quan tới việc phát hành thẻ, khách hàng cần chứng minh năng lực tài chính đảm bảo khả năng thanh toán để ngân hàng làm căn cứ xác định hạn mức tín dụng sẽ cấp. Khi xem xét phê duyệt phát hành thẻ tín dụng, lịch sử tín dụng của khách hàng cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới chấm điểm tín dụng và xếp hạng khách hàng. Tùy theo từng ngân hàng, giấy tờ chứng minh tài chính cũng linh hoạt, tiêu thức chấm điểm lựa chọn khách hàng cũng không giống nhau.

Với thẻ ghi nợ, lịch sử tín dụng của khách hàng không ảnh hưởng tới việc ngân hàng phê duyệt phát hành thẻ, do vậy, thủ tục vô cùng đơn giản, khách hàng chỉ cần tới ngân hàng mở tài khoản tiền gửi thanh toán, đăng ký phát hành thẻ, thanh toán các khoản phí phát sinh (nếu có) và đợi ngày ngân hàng gửi thẻ.

Chức năng, ưu đãi và phạm vi sử dụng

Khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ để rút tiền, chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại, thanh toán hàng hóa dịch vụ… Với thẻ tín dụng, ngoài tính năng cơ bản là thanh toán, rút tiền, khách hàng còn có thể sử dụng thẻ để mua hàng trả góp.

Sử dụng thẻ ghi nợ, khách hàng thường phải chi trả mức phí thấp  hơn so với thẻ tín dụng và cũng không phát sinh các khoản tiền lãi/ phí phạt nếu thanh toán chậm theo quy định của ngân hàng. Để khuyến khích và tăng cường sử dụng thẻ trong thanh toán, các ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều khuyến mại cho khách hàng như hoàn tiền, tặng quà khi mở mới thẻ hay ưu đãi giảm giá khi mua sắm online, mua hàng tại siêu thị, mua vé máy bay, mua đồ điện tử điện máy… và lựa chọn hình thức thanh toán bằng thẻ.

Hiện nay BIDV đang cung cấp đầy đủ các sản phẩm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, phù hợp với nhu cầu đa dạng của các phân khúc khách hàng khác nhau như thẻ dành cho sinh viên, nhân viên văn phòng, giới trẻ, thẻ dành cho khách hàng cao cấp và siêu cao cấp….

Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm cùng hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn tại đây

Các bài viết liên quan tag

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}