Tổng quan về gửi tiết kiệm không kỳ hạn


Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là một trong hai loại hình gửi tiết kiệm phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về loại hình gửi tiết kiệm không kỳ hạn để có thêm hiểu biết và quyết định dễ dàng việc có nên sử dụng loại hình tiết kiệm này hay không.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

Xem thêm: 

1. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là loại hình gửi tiết kiệm không giới hạn thời gian gửi và số dư trong tài khoản. Người gửi có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà vẫn được hưởng lãi suất như ban đầu.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn không quy định thời gian gửi nên khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào

2. Lợi ích khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại ngân hàng, bạn sẽ nhận được khá nhiều lợi ích như:

Không quy định thời hạn gửi: Dù khách hàng gửi tiết kiệm trong thời gian ngắn hay dài thì đều nhận được mức lãi suất như nhau.

Rút tiền linh hoạt không cần báo trước: Bất cứ khi nào muốn rút tiền, khách hàng cũng có thể đến quầy giao dịch ngân hàng hoặc ra cây ATM để thực hiện.

Số tiền gửi tối thiểu thấp, từ 50.000 VND: Chỉ với số tiền nhỏ là bạn có thể mở tài khoản gửi bất cứ lúc nào và gửi tiền vào hàng tháng. Điều này đặc biệt phù hợp với những người có tài chính hạn chế như các bạn sinh viên, người thu nhập thấp…

Được hưởng lãi suất thực theo ngày tính và số dư còn lại cuối mỗi ngày: Khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn, mỗi ngày khách hàng đều nhận được tiền lãi dựa trên số tiền hiện có. Tiền lãi này được tính theo mức lãi suất tối đa là 1%/năm tùy ngân hàng căn cứ vào Quyết định số 2173/QĐ-NHNN ban hành ngày 28/10/2014 của Ngân hàng Nhà nước.

Tiền lãi mà khách hàng nhận được khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn sẽ tăng lên theo ngày

3. So sánh gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn có nhiều điểm khác biệt so với gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Bạn có thể theo dõi bảng so sánh dưới đây để thấy rõ sự khác biệt này:

Tiêu chí Gửi tiết kiệm có kỳ hạn Gửi tiết kiệm không kỳ hạn
Khái niệm Là hình thức gửi tiền vào ngân hàng với số tiền, khoảng thời gian gửi cụ thể và có cam kết về thời điểm tất toán. Là hình thức gửi linh động, không ấn định thời gian và số tiền gửi. Người gửi có thể rút tiền bất kỳ thời điểm nào để phục vụ mục đích cá nhân.
Kỳ hạn 1/2/3 tuần, 1/3/6/9/12/13/15/18/24/36… tháng Không quy định
Số tiền gửi tối thiểu 1.000.000 VND 50.000 VND
Lãi suất Cao hơn, tính theo kỳ gửi, khoảng 5,3 - 8,9%/năm Thấp, tính theo số dư cuối ngày, tối đa là 1%/năm
Hình thức trả lãi Cuối kỳ, định kỳ, trước kỳ hạn tiết kiệm Theo từng ngày hoặc từng tháng
Khả năng tất toán trước kỳ hạn Khách hàng phải thông báo cho ngân hàng, nhận lãi suất điều chỉnh. Khả năng tất toán linh hoạt, không cần thông báo trước với ngân hàng, nhận lãi suất đúng như thỏa thuận ban đầu.
Ưu đãi Thường xuyên nhận ưu đãi như ưu đãi lãi suất khi vay, mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập… Ít ưu đãi

Như vậy, gửi tiết kiệm có kỳ hạn thường có lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Nhưng nếu tất toán trước hạn, bạn sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất thấp hơn. Trong khi đó, gửi tiết kiệm không kỳ hạn thường có lãi suất thấp, khoảng dưới 1% nhưng linh hoạt hơn trong việc rút tiền gửi.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn và gửi tiết kiệm có kỳ hạn có sự khác biệt tương đối lớn

4. Có nên gửi tiết kiệm không kỳ hạn không?

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn tuy có một số lợi ích nhất định nhưng bạn chỉ nên cân nhắc gửi tiết kiệm không kỳ hạn trong những trường hợp sau:

 • Khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi nhưng sẽ rút bất cứ lúc nào cần.
 • Khi bạn thường xuyên phải thanh toán các chi phí phát sinh không dự tính trước như kinh doanh, tiêu dùng cá nhân...

Còn nếu có ý định tiết kiệm dài hạn và chắc chắn trong một khoảng thời gian nhất định chưa cần sử dụng đến tiền tiết kiệm thì bạn nên chọn tiết kiệm có kỳ hạn. Bởi lãi suất tiền gửi có kỳ hạn cao hơn lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

5. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất hấp dẫn tại BIDV

Hiện nay, ngân hàng BIDV có chính sách gửi tiết kiệm kỳ hạn lãi suất hấp dẫn với sản phẩm tiền gửi đa dạng. Loại hình gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại BIDV sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Quá trình gửi, nhận lãi đơn giản, nhanh chóng: Khách hàng có thể thực hiện tại tất cả các chi nhánh/phòng giao dịch BIDV trên toàn quốc
 • Hình thức nhận lãi đa dạng: Khách hàng có thể nhận lãi trực tiếp tại quầy hoặc nhận lãi qua tài khoản thanh toán Lãi An Phát với nhiều ưu đãi hấp dẫn
 • Lãi suất ổn định: Lãi suất của tiết kiệm có kỳ hạn cố định trong suốt thời gian gửi và không biến động trước tác động của thị trường
 • Sử dụng sổ tiết kiệm với mục đích khác: Khách hàng có thể sử dụng sổ tiết kiệm để cầm cố, chiết khấu, thế chấp khi có nhu cầu vay vốn.

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, bạn sẽ nhận được lãi suất cụ thể dựa trên kỳ hạn gửi và chính sách lãi suất tại thời điểm gửi mà BIDV áp dụng. Vì thế, trước khi gửi bạn có thể tham khảo thêm về lãi suất tại đây để dễ dàng lựa chọn kỳ hạn gửi hơn.

Tính tại thời điểm tháng 12/2021, hình thức gửi tiết kiệm online đang có lãi suất cao hơn 0.2%/năm so với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy đối với các kỳ hạn từ 3 - 11 tháng. Chính sách lãi này có thể thay đổi theo từng thời kỳ theo quy định của BIDV.

Dù lãi suất có nhiều biến động nhưng lãi suất gửi tiết kiệm online của BIDV thường cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy 0.2%/năm với các kỳ hạn từ 3 - 11 tháng

Nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của người dùng, BIDV đã cho ra đời nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm khác nhau để bạn lựa chọn: Tiền gửi có kỳ hạn theo hợp đồng, Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại quầy, Tiền gửi online, Tiền gửi tích lũy tại quầy, Chứng chỉ tiền gửi.

Có thể thấy, gửi tiết kiệm không kỳ hạn phù hợp với những người thường xuyên phải dùng đến tiền và sẽ rút bất cứ lúc nào. Nếu không thuộc trường hợp này, bạn nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn để hưởng lãi suất cao hơn. Nếu cần biết thêm về hai loại hình tiết kiệm này, hãy gọi đến số hotline 1900 9247 của BIDV để được tư vấn.

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}