Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì? 4 lưu ý cho người mới bắt đầu


Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì? Có nên gửi tiết kiệm theo hình thức này không và gửi ở đâu thì tốt? Trong bài viết dưới đây, BIDV sẽ giới thiệu về gửi tiết kiệm có kỳ hạn để bạn có thể hiểu hơn về hình thức gửi tiết kiệm này, phân biệt được với gửi tiết kiệm không kỳ hạn và đưa ra được quyết định gửi tiền sáng suốt.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

1. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì? Phù hợp đối tượng nào?

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức gửi tiết kiệm trong một khoảng thời gian nhất định và khoảng thời gian này được người gửi thỏa thuận với ngân hàng ngay từ khi mở sổ. Đây là hình thức gửi tiền quen thuộc, được khách hàng cá nhân sử dụng khá phổ biến.

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, người gửi chỉ được nhận đầy đủ số lãi theo dự tính ban đầu sau khi kỳ hạn kết thúc. Nếu rút trước kỳ hạn, khách hàng chỉ được hưởng mức lãi suất thấp hơn, thường bằng với lãi suất không kỳ hạn. Vì thế, gửi tiết kiệm có kỳ hạn phù hợp với những người có tài chính dư dả, sở hữu khoản tiền nhàn rỗi và không cần sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Người già về hưu, công chức, viên chức, nhân viên văn phòng, công nhân… là những người có mức tiền lương cố định. Nếu dư ra một khoản, không cần dùng đến ngay trong một khoảng thời gian nhất định thì các đối tượng này có thể gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, khách hàng sẽ nhận được số lãi đã thỏa thuận từ trước sau khi thời gian gửi kết thúc.

2. Các hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền đa dạng của người dùng, các ngân hàng đã triển khai nhiều hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn như:

 • Kỳ hạn 1 tháng

Đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn ngắn và linh hoạt. Hình thức này phù hợp với những khách hàng có nhu cầu sử dụng tiền khá thường xuyên. Những khách hàng muốn gửi thử 1 tháng, rút cả gốc lẫn lãi rồi mới quyết định có gửi lâu hơn không cũng có thể lựa chọn hình thức này.

Với hình thức gửi tiết kiệm 1 tháng, khi rút sổ, khách hàng nhận được tiền lãi tiết kiệm, được hưởng mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Hơn nữa, khách hàng lại có tiền để sử dụng cho mục đích của mình và có thể sử dụng linh hoạt nguồn vốn

 • Kỳ hạn 3 tháng hoặc 5 tháng

So với kỳ hạn 1 tháng, gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 hoặc 5 tháng có lãi suất cao hơn một chút. Nếu có số tiền nhàn rỗi trong khoảng thời gian từ 3 – 5 tháng, bạn nên chọn hình thức này.

 • Kỳ hạn 6 - 12 tháng

So với kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng hay 5 tháng thì gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 – 12 tháng có mức lãi suất cao hơn hẳn. Thời gian quay vòng vốn cũng không quá dài. Vì thế, nếu sở hữu số tiền nhàn rỗi trong thời gian tương đối dài, bạn nên gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 – 12 tháng. Đây cũng là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn được nhiều người lựa chọn.

 • Kỳ hạn trên 12 tháng

Gửi tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng thường chỉ có lãi suất cao hơn một chút so với kỳ hạn 12 tháng. Tuy nhiên, có một số ngân hàng áp dụng chính sách ưu đãi cộng thêm lãi suất nhằm khuyến khích người dùng gửi tiết kiệm. Điều này làm cho đây trở thành hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn có mức lãi suất lý tưởng nhất. Do đó, nếu chưa cần dùng tiền trong thời gian tương lai và chắc chắn về khả năng huy động vốn kịp thời, bạn nên chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn trên 12 tháng để hưởng mức lãi suất cao nhất.

Hơn nữa, việc gửi tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng đôi khi cũng giúp bạn tránh được biến động của thị trường. Những biến động này có thể gây ra hiện tượng giảm lãi suất trong những năm tiếp theo.

Ví dụ: Đại dịch Covid-19 tác động xấu đến tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam và cả thế giới. Vì thế, lãi suất gửi tiết kiệm có xu hướng giảm trong vài năm gần đây. Nếu bạn gửi tiết kiệm trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra thì lãi suất không bị ảnh hưởng. Thậm chí, bạn còn được hưởng mức lãi suất cao hơn nếu gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống.

Khách hàng nên căn cứ vào thời gian nhàn rỗi của số tiền định gửi để chọn kỳ hạn gửi phù hợp.

3. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn: 4 điểm khác biệt

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn có nhiều điểm giống với gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Tuy nhiên, hai hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn này khác nhau như trong bảng sau:

Yếu tố Gửi tiết kiệm có kỳ hạn Gửi tiết kiệm không kỳ hạn
Kỳ hạn 1/3/5/6/12/13/18/24/36…tháng. Không quy định.
Lãi suất Lãi suất cao sơn gửi tiết kiệm không kỳ hạn, trung bình từ 2 – 10 %/năm. Lãi suất thấp hơn gửi tiết kiệm có kỳ hạn, thường ≤ 1%/năm.
Hình thức trả lãi Cuối kỳ hoặc định kỳ, trả lãi trước. Theo từng ngày hoặc từng tháng.
Khả năng tất toán trước kỳ hạn Không linh hoạt, phải thông báo cho ngân hàng và chỉ được hưởng mức lãi suất điều chỉnh. Linh hoạt, không cần thông báo cho ngân hàng và nhận mức lãi suất không kỳ hạn như thỏa thuận ban đầu.

Qua bảng so sánh trên, chúng ta có thể thấy gửi tiết kiệm có kỳ hạn sở hữu nhiều ưu điểm hơn gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Điều đó thể hiện ở:

 • An toàn: Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, số tiền gửi sẽ được ngân hàng đảm bảo an toàn trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Sinh lời cao: Lãi suất của gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong khoảng 2 – 10 %/năm. Đây là mức lãi suất cao hơn hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Nhờ đó, người gửi có được một mức thu nhập ổn định từ khoản tiền nhàn rỗi.
 • Tăng hiệu quả quản lý tài chính: Khi để ngân hàng “giữ hộ” tiền trong một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ hạn chế được việc chi tiêu mất kiểm soát. Hơn nữa, bạn còn có một khoản tiền nhất định dành để đầu tư, xây nhà, mua sắm mặt hàng có giá trị lớn hoặc phòng ngừa ốm đau, công việc bị ảnh hưởng.
 • Ít gặp rủi ro: Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, bạn sẽ nhận được mức lãi suất cố định trong suốt thời gian gửi. Vì thế, khoản tiền gửi này sẽ không chịu sự biến động của tài chính trong một khoản thời gian nhất định.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn giúp bạn có khoản tiền nhất định để xây nhà, chi tiêu, mua sắm những mặt hàng giá trị lớn.

4. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn ở đâu tốt nhất?

Trên thị trường tài chính hiện nay, nhiều ngân hàng cung cấp hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn với mức lãi suất hấp dẫn. Để chọn được ngân hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn tốt nhất, bạn nên căn cứ vào các tiêu chí sau:

 • Chọn ngân hàng uy tín: Ngân hàng uy tín là những ngân hàng có danh tiếng tốt trên thị trường tài chính. Những ngân hàng này thường ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất và có dịch vụ hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, tin cậy. Nhờ đó, số tiền gửi của bạn sẽ được bảo mật, đảm bảo an toàn; các vấn đề được xử lý nhanh chóng. Đồng thời, bạn sẽ tránh được tối đa trường hợp ngân hàng bị phá sản dẫn đến mất trắng số tiền đã gửi.
 • Chọn ngân hàng lãi suất cao ở kỳ hạn muốn gửi: Việc chọn ngân hàng có lãi suất cao sẽ giúp bạn nhận được số lãi lớn từ số tiền gửi. Vì thế, hiệu quả đầu tư sẽ cao hơn.
 • Chọn ngân hàng có dịch vụ tốt, tận tâm, chuyên nghiệp: Nếu chọn các ngân hàng này, khi có bất cứ vấn đề gì phát sinh liên quan đến sổ tiết kiệm, bạn cũng được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng, tận tình và hiệu quả. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hơn và không cảm thấy khó chịu.
 • Chọn ngân hàng có nhiều ưu đãi gửi tiền: Chọn các ngân hàng này bạn sẽ nhận được lợi ích “kép” là tiền lãi từ số tiền gửi và những ưu đãi khi gửi tiền.

Căn cứ vào những tiêu chí trên, chúng ta có thể nhận thấy BIDV là một trong những nhân hàng cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm có kỳ hạn tốt nhất. Không chỉ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên, BIDV còn có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • An toàn: Tất cả các danh hiệu mà BIDV đã có được trong suốt quá trình hoạt động của mình đều cho thấy BIDV là ngân hàng an toàn. Không những thế, khi gửi tiết kiệm tại BIDV, khách hàng còn được bảo hiểm tiền gửi. Vì thế, ngay cả khi ngân hàng chẳng may bị phá sản, khách hàng vẫn nhận được một khoản tiền đền bù nhất định.
 • Kỳ hạn đa dạng: BIDV có nhiều loại kỳ hạn tiền gửi để khách hàng lựa chọn như 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 5 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 13 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng…
 • Rút tiền gửi linh hoạt: Khách hàng giao dịch tại BIDV được rút tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn bất cứ lúc nào, tại bất kỳ điểm giao dịch nào.Tuy nhiên, nếu rút trước hạn, khách hàng chỉ nhận được mức lãi suất như khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn.
 • Dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng: Tùy theo điều kiện, nhu cầu của mình, khách hàng có thể gửi tiết kiệm tại quầy hoặc gửi tiết kiệm online.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại BIDV là kênh đầu tư an toàn, sinh lời hiệu quả.

Như vậy, gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì? Bạn có thể hiểu ngắn gọn đây hình thức gửi tiền trong một khoảng thời gian đã được thỏa thuận từ khi mở sổ. Với hình thức gửi tiết kiệm này, khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Để đảm bảo an toàn, bạn sử dụng dịch vụ này tại các ngân hàng uy tín như BIDV.

Để biết thêm thông tin về dịch vụ gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại BIDV, bạn vui lòng truy cập tại đây hoặc liên hệ hotline 1900 9247.

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}