3 lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng phụ


Thẻ tín dụng đã không còn xa lạ với ưu điểm chi tiêu trước – thanh toán sau. Tuy nhiên, khái niệm “thẻ tín dụng phụ” vẫn còn mới đối với nhiều người. Do vậy, hiểu được đặc điểm, cách sử dụng, lưu ý khi sử dụng sẽ giúp bạn tận dụng tốt những tiện ích của loại thẻ này.

Thẻ tín dụng phụ (thẻ phụ) thường được mở kèm với thẻ tín dụng chính (thẻ chính), mục đích là mở rộng số lượng người được sử dụng hạn mức tín dụng thay vì chỉ có chủ thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính và chịu chi phối bởi thẻ chính.

Việc đăng ký thẻ phụ khá dễ dàng vì chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Số lượng thẻ phụ được mở kèm có thể là 2 hoặc nhiều hơn tùy từng ngân hàng. Chủ thẻ chính có thể đăng ký mở thẻ phụ cho người thân như cha mẹ, vợ hoặc chồng và con cái.

Để hiểu và tận dụng tối đa những tiện ích mà thẻ tín dụng phụ mang lại, bạn cần tìm hiểu kỹ 3 lưu ý đặc biệt quan trọng dưới đây:

An toàn thông tin

Một điều cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng phụ đó là đảm bảo an toàn thông tin thẻ. Bởi, việc sử dụng chung tài khoản sẽ dễ gặp những rủi ro mất cắp thông tin, nguy hiểm hơn khi chủ thẻ phụ là những người chưa có đủ kinh nghiệm để sử dụng thẻ. Do vậy, chủ thẻ chính cần hướng dẫn cho người thân cách bảo mật thông tin cá nhân, thông tin thẻ và thận trọng khi mua hàng trực tuyến tại website lạ, tuyệt đối không để cho người khác dùng thẻ,…

Trách nhiệm của thẻ phụ

Chủ thẻ phụ được sử dụng tất cả dịch vụ như thẻ chính và mọi giao dịch đều được tính chung vào hạn mức của thẻ chính. Bảng sao kê hàng tháng sẽ liệt kê tất cả giao dịch trên cả hai loại thẻ. Chủ thẻ chính có trách nhiệm thanh toán cho ngân hàng tất cả giao dịch thẻ được thực hiện, kể cả trường hợp chủ thẻ chính không ký xác nhận trên hóa đơn giao dịch. Trong trường hợp chủ thẻ chính không thanh toán số dư nợ, các chủ thẻ phụ có trách nhiệm thanh toán toàn bộ số dư nợ và ngược lại.

Khi thẻ chính hết hiệu lực thì thẻ phụ còn hiệu lực cũng không sử dụng được. Tuy nhiên, chủ thẻ phụ hoàn toàn không có quyền yêu cầu chủ thẻ chính chấm dứt việc sử dụng thẻ. Đây là một trong những lưu ý quan trọng khi tìm hiểu về thẻ tín dụng phụ.

Phải kiểm soát được hạn mức tín dụng của thẻ phụ

Việc kiểm soát hạn mức tín dụng của thẻ phụ đặc biệt cần được lưu tâm với chủ thẻ chính. Khi mở thẻ phụ cho người thân, nhiều chủ thẻ chính thường không giới hạn hạn mức và chủ thẻ phụ có thể chi tiêu hết hạn mức tín dụng giống như thẻ chính. Trong nhiều trường hợp, số tiền được chi tiêu của người thân có thể sẽ vượt quá thu nhập của chủ thẻ. Nếu không trả đúng hạn cho ngân hàng, chủ thẻ chính sẽ phải chịu phí phạt và lãi suất rất cao.

Thêm một lưu ý nữa đó là thẻ tín dụng có chức năng thanh toán chứ không phải rút tiền mặt. Ngân hàng thường đặt phí và lãi suất rất cao nếu khách hàng dùng thẻ tín dụng rút tiền qua ATM. Nếu không được hướng dẫn, chủ thẻ phụ có thể không ý thức được việc này và rút tiền thẻ tín dụng từ ATM “vô tội vạ”, dẫn tới các khoản phí lớn trên sao kê vào cuối tháng.

Để quản lý tốt tài chính cá nhân và tránh trở thành “con nợ” ngân hàng, trước khi mở thẻ tín dụng phụ cho người thân, chủ thẻ chính cần cân nhắc kỹ, đặt giới hạn về hạn mức tín dụng cho thẻ phụ và kiểm soát tốt các rủi ro có thể gặp phải.

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}