Bí quyết gửi tiết kiệm ngân hàng nhận lãi khủng - áp dụng ngay


Gửi tiết kiệm ngân hàng được biết đến là phương pháp đầu tư an toàn, sinh lời ổn định nhất hiện nay. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ không chỉ giúp người mới mà còn giúp những người đã từng gửi ngân hàng gia tăng lợi nhuận đáng kể. Hãy cùng khám phá nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

1. Chọn ngân hàng có lãi suất gửi tiền tiết kiệm cao

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất tiền gửi khác nhau. Để tối đa tiền lãi nhận được thì bạn nên chọn ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm cao. Điều đó đồng nghĩa với việc khả năng sinh lời của khoản tiền nhàn rỗi sẽ cao hơn.

Lãi suất gửi tiết kiệm trên thị trường:

  Tiền gửi không kỳ hạn Tiền gửi có kỳ hạn
Đặc điểm
 • Đặc thù là không ấn định kỳ hạn nên lãi suất khá thấp
 • Có lãi suất cao hơn hẳn so với gửi không kỳ hạn
 • Mức lãi suất này phụ thuộc vào kỳ hạn mà người gửi lựa chọn.
Lãi suất trung bình
 • Lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn phổ biến tại nhiều ngân hàng hiện nay là khoảng 0,1%.
 • Lãi suất gửi tại quầy: 0,1% - 0,2%
 • Lãi suất gửi online: 0,2% - 1%
 • Với kỳ hạn gửi tiết kiệm 1 tháng thì lãi suất trung bình khoảng 2,5%-4%, 3 tháng là 3,1-4%, 6 tháng là 4,2-5,9%, 12 tháng là 5%-7%.
 • Đặc biệt gửi tiết kiệm có kỳ hạn online sẽ cao hơn tại quầy khoảng 0,2%.

Bạn nên lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất gửi tiết kiệm cao để tối đa tiền lãi nhận được

2. Nằm lòng công thức tính lãi tiền gửi tiết kiệm

Hiểu cách tính lãi tiền gửi tiết kiệm giúp bạn có thể dự tính đúng số tiền lãi nhận được và dễ dàng trong việc đối chiếu với ngân hàng khi tất toán.

 • Công thức tính lãi tiền gửi không kỳ hạn:

Số tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất (%) * số ngày thực gửi / 365

Ví dụ: Ngày 1/3/2022 bạn gửi 100 triệu với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, lãi suất 0,1%. Sau 3 tháng số tiền lãi mà bạn nhận được là:

Tiền lãi = 100.000.000 x 0.1% * 92 / 365 = 25.205 VND

 • Công thức tính lãi gửi tiết kiệm có kỳ hạn:

Có 2 cách tính, bạn có thể sử dụng công thức tính lãi gửi tiết kiệm có kỳ hạn theo ngày hoặc theo tháng.

 • Cách tính lãi theo ngày

Số tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất (%) * số ngày thực gửi / 365

 • Cách tính lãi theo tháng

Số tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất (%) * số tháng / 12

Ví dụ: Ngày 1/3/2022 bạn gửi 100 triệu với hình thức gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng, lãi suất 3,2%. Sau 3 tháng số tiền lãi mà bạn nhận được là:

 • Tiền lãi tính theo ngày = 100.000.000 x 3.2% * 92 / 365 = 806.575 VND
 • Tiền lãi tính theo tháng = 100.000.000 x 3.2% * 3 / 12 = 800.000 VND

Như vậy, 2 cách tính trên có kết quả tương tự nhau, sai lệch không đáng kể. Vì vậy, bạn có thể tính theo 1 trong 2 cách trên để biết được số tiền lãi mà mình nhận được khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Hiểu cách tính lãi tiền gửi giúp bạn có thể dự tính đúng số tiền lãi mình nhận được

3. Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng để lời nhiều nhất

Muốn gửi tiết kiệm ngân hàng để lời nhiều nhất thì bạn cần nắm vững và vận dụng những kinh nghiệm quý sau đây:

 • Chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp

Hiện nay các ngân hàng triển khai rất nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm với các ưu nhược điểm riêng. Lựa chọn được sản phẩm phù hợp sẽ giúp bạn tối ưu tiền lãi và sử dụng nguồn tiền hiệu quả. Cụ thể các gói có những đặc điểm như:

  • Tiết kiệm không kỳ hạn phù hợp với người có nhu cầu sử dụng nguồn vốn thường xuyên, có thể rút tiền linh hoạt, nhưng lãi suất lại rất thấp.
  • Tiết kiệm có kỳ hạn có lãi suất cao, ổn định trong suốt quá trình gửi và rất lý tưởng cho người có nhu cầu tiết kiệm lâu dài.
  • Tiết kiệm linh hoạt là hình thức mà bạn có thể rút một phần trong khoản tiết kiệm, phần còn lại vẫn được tính lãi như ban đầu. Tuy nhiên, tiền lãi nhận được sẽ ít đi vì vốn bị cắt giảm sau khi rút một phần.
  • Tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất thả nổi: Một số người muốn có cơ hội sinh lời cao hơn so với gửi tiết kiệm thông thường thì lựa chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất thả nổi là phù hợp. Bởi sản phẩm tiết kiệm này áp dụng mức lãi suất không ổn định trong kỳ hạn mà sẽ biến động tăng giảm theo tình hình tài chính.
  • Tiết kiệm tích lũy: Hình thức gửi tiết kiệm cuối cùng là tiết kiệm bậc thang. Người gửi tiết kiệm với cùng một kỳ hạn nhưng khoản tiền càng lớn thì tiền lãi cũng càng tăng. Sản phẩm tiết kiệm này rất phù hợp với những người có nguồn tiền rảnh rỗi lớn.

Khi bạn chọn được sản phẩm tiết kiệm phù hợp thì sẽ tối đa tiền lãi nhận được và sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất

 • Không nên rút tiết kiệm trước hạn

Với những hình thức gửi tiền có kỳ hạn thì bạn không nên rút trước hạn bởi bạn sẽ nhận được số tiền lãi thấp hơn rất nhiều so với dự tính ban đầu.

Để hạn chế rút tiền trước hạn, bạn có thể áp dụng phương pháp chia nhỏ sổ tiết kiệm và gửi với nhiều kỳ hạn khác nhau. Khi đó nếu có nhu cầu dùng đến tiền, bạn có thể linh hoạt rút những sổ tiết kiệm kỳ hạn ngắn để đáp ứng nhu cầu tài chính.

Trong trường hợp thực sự cần đến nguồn tiền gửi tiết kiệm thì bạn có thể cân nhắc những giải pháp tài chính tạm thời khác như: vay ngắn hạn, vay theo ngày,... rồi chờ đến thời điểm đáo hạn rút tiền gửi tiết kiệm và hoàn trả lại các khoản vay. Như vậy, số tiền lãi bạn nhận được sẽ cao hơn chi phí mà bạn bỏ ra để thực hiện vay tạm thời.

Bạn không nên rút tiền trước hạn và có thể cân nhắc những giải pháp tài chính khác để đáp ứng nhu cầu tài chính

 • Không nên bỏ qua sức mạnh của lãi kép

Lãi kép sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận “trong mơ”. Vì vậy, đừng bỏ qua cơ hội để có được lãi kép tiền gửi tiết kiệm.

Bạn sẽ nhận được lãi kép khi đến thời điểm đáo hạn mà không tất toán khoản tiền gửi, và ngân hàng sẽ tự động gia hạn thêm kỳ hạn mới với mức lãi suất như ban đầu, số tiền gửi bằng tổng tiền gốc và lãi ở kỳ hạn trước đó (kỳ hạn chưa tất toán). Hay nói cách khác, đây là hình thức “lãi mẹ đẻ lãi con” và mang lại cho bạn tiền lãi lớn.

Lãi kép sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận trong mơ

 • Không gửi tiền ở 1 ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng luôn được đánh giá là giải pháp tài chính an toàn cao. Tuy nhiên, vẫn có thể tồn tại những rủi ro nhất định. Do đó, bạn nên chia nhỏ số tiền và gửi tại các ngân hàng khác nhau. Tùy theo độ uy tín, mức lãi suất của ngân hàng mà bạn lựa chọn phân chia, tách nhỏ số tiền gửi cho phù hợp.

 • Chia thành nhiều sổ tiết kiệm

Không chỉ chia nhỏ số tiền gửi ở mỗi ngân hàng mà bạn có thể xem xét chia nhỏ sổ tiết kiệm. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao tính thanh khoản khi có nhu cầu tài chính mà vẫn đảm bảo nhận được số tiền lãi như dự tính ban đầu.

Bạn nên chia nguồn vốn mình có thành nhiều sổ tiết kiệm với những kỳ hạn dài, ngắn khác nhau. Nếu có nguồn vốn lớn, bạn nên chia thành nhiều sổ với các kỳ hạn như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,... Số tiền chia ở mỗi sổ tùy theo nhu cầu tài chính trong tương lai để lựa chọn cho hợp lý.

Bạn nên chia nhỏ nguồn tiền thành nhiều sổ tiết kiệm với kỳ hạn khác nhau để linh hoạt tài chính

 • Chọn kỳ hạn thích hợp

Kỳ hạn gửi thích hợp sẽ giúp bạn giải quyết tốt bài toán tài chính trong tương lai đồng thời tránh được tình trạng rút tiền tiết kiệm trước hạn nhằm bảo toàn tiền lãi.

Để chọn kỳ hạn gửi phù hợp, bạn cần tính toán chính xác nhu cầu sử dụng vốn của mình trong tương lai. Nếu có dự định sử dụng vốn trong tương lai gần thì bạn chọn kỳ hạn gửi ngắn như 1 tháng, 3 tháng. Nếu nguồn tiền nhàn rỗi đó chỉ dùng để tiết kiệm và chưa có mục đích sử dụng thì kỳ hạn dài trên 12 tháng là lựa chọn hoàn hảo.

 • Chọn hình thức gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm ngân hàng online không chỉ mang lại cho bạn sự tiện lợi, có thể gửi tiết kiệm mọi lúc, mọi nơi mà còn giúp bạn có được mức lãi suất cao hơn so với gửi tại quầy (thường cao hơn gửi tại quầy 0,2%).

Để gửi tiết kiệm online, trước hết bạn cần tìm hiểu ngân hàng nào đang triển khai hình thức này, sau đó gọi tới tổng đài ngân hàng để được tư vấn và hỗ trợ các bước gửi chi tiết.

Điển hình như tại BIDV, ngân hàng đang triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng gửi tiết kiệm online. Các bước gửi tiết kiệm online tại BIDV cũng rất dễ thực hiện và số Hotline 1900 9247 luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.

4. Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất?

Các nhóm ngân hàng hiện nay gồm có nhóm ngân hàng Big 4, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, nhóm ngân hàng TNHH nước ngoài. Để gửi tiết kiệm an toàn nhất, bạn nên dựa vào số tiền gửi và lựa chọn nhóm ngân hàng gửi phù hợp. Cụ thể:

 • Trường hợp 1: Với số tiền gửi dưới 125 triệu đồng, bạn có thể gửi bất cứ ngân hàng nào trong 4 nhóm trên. Vì ngân hàng bắt buộc phải mua bảo hiểm cho người gửi tiền. Theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi hiện hành, số tiền tối đa tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho các khoản tiền gửi được bảo hiểm của một người tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm là 125.000.000 đồng (một trăm hai mươi lăm triệu đồng).
 • Trường hợp 2: Khi gửi tiết kiệm trên 125 triệu đồng, thì bạn nên ưu tiên những ngân hàng có độ uy tín cao (nhóm ngân hàng Big 4) để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn của mình.
 • Trường hợp 3: Trường hợp bạn gửi trên 125 triệu đồng và muốn tối đa tiền lãi nhận được thì nên ưu tiên những ngân hàng có lãi suất cao. Đó là nhóm ngân hàng thương mại cổ phần. Những đơn vị này luôn có mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cạnh tranh nhất trên thị trường.

Lưu ý: Bạn không nên chọn ngân hàng TNHH nước ngoài để gửi tiết kiệm. Bởi các ngân hàng này chỉ có thế mạnh ở các dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp, mở thẻ tín dụng,... Hầu hết các ngân hàng nhóm này có lãi suất tiền gửi khá thấp. Hơn nữa, ngân hàng nước ngoài ít chịu sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước nên độ an toàn còn hạn chế.

Để đảm bảo độ an toàn 100% cho tiền gửi thì nên lựa chọn các ngân hàng thuộc nhóm Big 4

5. Gửi tiết kiệm BIDV tạo nền tảng vững chắc cho tương lai

Trên thị trường tài chính sôi động, các ngân hàng thuộc nhóm Big 4 luôn được đánh giá cao bởi quy mô, độ uy tín. Một trong những ngân hàng đó là BIDV. Với lịch sử hình thành và phát triển lâu dài, BIDV đã trở thành một trong những lựa chọn tin cậy của khách hàng gửi tiết kiệm.

Không chỉ thuộc nhóm Big4, BIDV còn thuộc Top 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam, theo đánh giá của Vietnam Report năm 2021. Đồng thời, BIDV có hệ thống lưu trữ, bảo mật thông tin hàng đầu giúp khách hàng yên tâm về thông tin cá nhân, thông tin tài khoản. Bên cạnh đó, BIDV luôn duy trì lãi suất tiền gửi ổn định, cạnh tranh để khách hàng yên tâm và tối đa lợi ích.

BIDV là ngân hàng có mạng lưới chi nhánh rộng khắp trên cả nước

Với sự đa dạng sản phẩm tiền gửi như: Tiền gửi thanh toán, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi kinh doanh chứng khoán và tiền gửi tiêu dùng, các gói tài khoản dành cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, BIDV sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tối đa hiệu quả nguồn vốn.

Mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch của BIDV rộng khắp cả nước cũng tạo nhiều thuận lợi cho khách hàng khi thực hiện giao dịch. Đội ngũ nhân viên BIDV chuyên nghiệp, chu đáo, tận tâm với khách hàng. Đồng thời, BIDV còn liên tục triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các gói gửi tiết kiệm để khách hàng tối ưu lợi ích. Khách hàng có thể cập nhật các ưu đãi và khuyến mại của BIDV

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những kênh tài chính an toàn, mang lại khả năng sinh lời cao, ổn định. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến BIDV, bạn hãy truy cập website www.bidv.com.vn hoặc liên hệ Hotline 1900 9247.

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}