Thưa Quý vị,

Một năm tăng trưởng kinh tế ấn tượng với sự khởi sắc đồng đều của các ngành, các khu vực kinh tế đã khép lại. Trong vòng 10 năm qua, đây là năm có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất vượt nhiều dự báo với tỷ lệ GDP ước đạt 6,81% tương đương mức tăng trưởng của Trung Quốc và Philippines. Trong bối cảnh thuận lợi của nền kinh tế, ngành ngân hàng tiếp tục gặt hái thành tựu trong việc thực hiện chính sách tiền tệ ổn định: lạm phát ở mức thấp, tăng trưởng tín dụng hợp lý hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, thanh khoản ngân hàng được đảm bảo, thặng dư cán cân thanh toán, tỷ giá, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng được điều hành ổn định nhằm thực hiện tốt mục tiêu chống đô la hóa, vàng hóa. Kết quả tái cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu bước đầu đã giúp hệ thống ngân hàng tiếp tục duy trì được sự ổn định và từng bước cải thiện tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng yếu kém, cải thiện chất lượng hoạt động của hệ thống.

Đối với BIDV, năm 2017 đánh dấu mốc 60 năm xây dựng và trưởng thành, là năm triển khai hoạt động với phương châm “Kỷ cương – Trách nhiệm – Hiệu quả”. Bằng sự nỗ lực bền bỉ của 2,4 vạn cán bộ trong hệ thống, đến nay BIDV đã hoàn thành cơ bản, toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh, tạo tiền đề vững chắc cho việc triển khai nhiệm vụ kinh doanh 5 năm giai đoạn 2016-2020, quyền lợi của cổ đông, người lao động được đảm bảo, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước, uy tín thương hiệu được khẳng định. 

2017 là năm BIDV đạt hiệu quả hoạt động ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây với kết quả ngày càng bền vững. Tổng tài sản đạt 1.176 nghìn tỷ đồng tăng trưởng 16,7% so với năm 2016 chiếm 12,5% tổng tài sản toàn ngành – là NHTMCP có quy mô tổng tài sản lớn nhất. Tín dụng tăng trưởng theo đúng định hướng của NHNN, phù hợp với sức hấp thụ vốn của nền kinh tế trong đó tổng dư nợ tín dụng đạt 894.519 tỷ đồng, tăng trưởng 17,2% so với năm 2016, chiếm 13,7% thị phần tín dụng toàn ngành. Nguồn vốn huy động tăng trưởng tốt, đạt 1.124 nghìn tỷ đồng, trong đó huy động vốn tổ chức, dân cư đạt 948.783 tỷ đồng, tăng trưởng 18,9% so với năm 2016, chiếm 12,8% quy mô huy động vốn toàn ngành. Nợ xấu kiểm soát ở mức 1,61% đảm bảo mục tiêu ĐHĐCĐ thông qua (<3%). Chênh lệch thu chi đạt kết quả tốt nhất từ trước đến nay với 24.032 tỷ đồng, tăng trưởng 44% so với 2016. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất toàn hàng đạt 8.801 tỷ đồng, vượt 113,5% chỉ tiêu Đại hội đồng cổ đông đề ra, tăng trưởng 14,2% so với năm 2016. Các chỉ số ROA, ROE đạt tương ứng 0,64% và 15,2%, tỷ lệ chi trả cổ tức thực hiện 7% theo đúng Nghị quyết ĐHĐCĐ; Hệ số an toàn vốn CAR hợp nhất đạt trên 9% đảm bảo chỉ tiêu an toàn thanh khoản, giới hạn đầu tư theo quy định của NHNN. 

Mạng lưới hoạt động tiếp tục được mở rộng với 190 chi nhánh trong nước, 01 chi nhánh tại Myanmar và 854 phòng giao dịch đảm bảo đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu dịch vụ ngân hàng của khách hàng. Các chỉ số đánh giá chất lượng của các tổ chức có uy tín như Moody’s, Standard & Poor's, Nielsen Việt Nam,…đều được cải thiện thể hiện vị thế ổn định, vững chắc của BIDV trên thị trường tài chính trong nước cũng như trong khu vực.

BIDV tiếp tục khẳng định vị thế ngân hàng bán lẻ hàng đầu với các bước phát triển vượt bậc về quy mô, hiệu quả, chất lượng. Thu nhập ròng bán lẻ tăng trên 32% so với năm 2016, chiếm 31% tổng thu nhập. Số lượng khách hàng cá nhân đạt trên 9 triệu khách hàng, tăng 15% so với 2016, chiếm 10% dân số Việt Nam. Hoạt động bán lẻ của BIDV được nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế ghi nhận: Lần thứ 3 liên tiếp nhận giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam”, lần thứ 2 liên tiếp nhận giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu nhất năm 2017”và “Sản phẩm dịch vụ sáng tạo độc đáo năm 2017” cho sản phẩm BIDV SmartBanking,…

Giữ vai trò ngân hàng tiên phong trong hệ thống, BIDV đã tích cực thực thi có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ và chính sách tiền tệ của NHNN, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương. Hoạt động đối ngoại với điểm nhấn tại thị trường Myanmar theođó BIDV chi nhánh Yangon được ghi nhận tại Tuyên bố chung Việt Nam – Myanmar, khẳng định vai trò, nỗ lực và đóng góp của BIDV sau 7 năm hiện diện tại Myanmar.

Để có được kết quả kinh doanh ấn tượng, bền vững như vậy là do BIDV đã thực hiện tốt việc kiểm soát tăng trưởng và chất lượng tín dụng, đẩy mạnh hoạt động bán lẻ, tăng cường huy động vốn với chi phí hợp lý, đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn, đảm bảo thanh khoản và an toàn hệ thống, tập trung tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm túc cải cách hành chính, tập trung và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao. Trong công tác quản trị, BIDV đã tập trung đổi mới mạnh mẽ thể chế, mô thức quản trị, cơ chế điều hành, chính sách quản lý, tăng cường hiệu quả hoạt động kiểm tra giám sát, kiểm toán nội bộ, kiểm soát rủi ro an toàn hệ thống, chú trọng phát triển các dự án công nghệ thông tin, áp dụng vào việc quản lý và vận hành hệ thống.

Song song với việc tăng cường chất lượng và hiệu quả hoạt động nhằm giữ vững và nâng cao vị thế thị trường, BIDV còn đặc biệt chú trọng đến quyền lợi của cổ đông và coi đây là tôn chỉ trong hoạt động quản trị doanh nghiệp, tạo được mối quan hệ tốt đẹp với cổ đông, cộng đồng nhà đầu tư, củng cố hình ảnh BIDV trên thị trường chứng khoán. Năm 2017 cổ phiếu BIDV tiếp tục là cổ phiếu có tính thanh khoản cao trên thị trường với lượng giao dịch trung bình 3,2 triệu cổ phiếu/phiên trong năm 2017, cao hơn mức bình quân cổ phiếu niêm yết ngành ngân hàng (2,71 triệu cổ phiếu/phiên).

Sự phấn đấu và những đóng góp của BIDV đã được Đảng, Nhà nước Việt Nam, Nhà nước Lào, Campuchia và các tổ chức trong nước, quốc tế ghi nhận, vinh danh bằng những phần thưởng cao quý: “Top 1.000 ngân hàng toàn cầu” (The Banker), “Ngân hàng thương mại có giá trị thương hiệu trong Top 500 toàn cầu và đứng đầu Việt Nam” (Brand Finance), “Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam” (ADB),…

Năm 2018 được dự báo sẽ có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn song cũng hàm chứa những thách thức và áp lực không nhỏ. Xác định năm 2018 là năm bản lề tạo tiền đề thực hiện thắng lợi Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2017-2020, tiếp tục phương châm “Kỷ cương – Trách nhiệm – Hiệu quả“, BIDV quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức chinh phục các mục tiêu lớn để phát triển hệ thống và đem lại giá trị bền vững lâu dài cho các cổ đông. Theo đó BIDV tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018: Tăng trưởng quy mô đi đôi với kiểm soát chặt chẽ chất lượng tài sản; Nâng cao năng lực tài chính, tập trung công tác bán chiến lược; Tiếp tục đa dạng hóa nền khách hàng trên cơ sở đẩy mạnh hoạt động ngân hàng bán lẻ; Tăng cường năng lực công nghệ, ưu tiên phát triển ngân hàng số (digital banking) một cách toàn diện; Kiện toàn bộ máy tổ chức, điều hành theo mô hình ngân hàng hiện đại gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự; Tập trung nguồn lực thực hiện lộ trình áp dụng Basel II đúng tiến độ; Tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác an sinh xã hội...

Trân trọng!

BIDV

Kết quả gợi ý

Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

Tìm thấy Kết quả
Tìm thấy Kết quả
Tìm thấy Kết quả
Tìm thấy Kết quả
Tìm thấy Kết quả
 
Συμπληρωματικό περιεχόμενο
${loading}