8 nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng thông minh không phải ai cũng biết


Trong xã hội hiện đại, thẻ tín dụng dần trở thành phương tiện thanh toán quen thuộc của nhiều người dân, đặc biệt những người sinh sống tại các thành phố lớn. Không thể phủ nhận những tiện ích mà thẻ tín dụng đem đến cho người tiêu dùng, tuy nhiên sử dụng không cẩn thận có thể gây ra những bất lợi. Do đó, để bảo vệ tài chính cá nhân, người dùng cần lưu ý 8 nguyên tắc dưới đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

Hạn mức thẻ không quá 50% thu nhập

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều triển khai chính sách phát hành thẻ tín dụng theo hình thức không có tài sản bảo đảm. Theo đó, trường hợp chấp thuận phát hành thẻ, hạn mức tín dụng thẻ được cấp dựa trên thu nhập của khách hàng với mức phổ biến bằng 2-3 lần thu nhập của khách hàng, thậm chí có ngân hàng cấp hạn mức tín dụng tới 10 lần thu nhập bình quân tháng cho khách hàng.

Một số người cho rằng, việc được cấp hạn mức tín dụng cao cũng là một cách thể hiện đẳng cấp của họ. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính cho rằng, chỉ nên đăng ký hạn mức tín dụng thẻ tối đa bằng 50% thu nhập hàng tháng để đảm bảo khả năng trả nợ đầy đủ, đều đặn.

Hiểu biết đầy đủ về các điều khoản sử dụng thẻ

Hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ tín dụng bao gồm đơn đăng ký đi kèm bộ điều kiện điều khoản phát hành và sử dụng thẻ, tuy nhiên điều khoản điều kiện thường khá dài nên hầu hết mọi người sẽ đều bỏ qua các thông tin tại đây, vì vậy không ít người đã gặp tình huống “dở khóc dở cười” do không đọc, hiểu hết các điều khoản điều kiện trong hợp đồng dẫn tới những vi phạm trong quá trình sử dụng thẻ. Vì vậy, trước khi quyết định sử dụng thẻ tín dụng, hãy cố gắng tìm hiểu kỹ càng những thông tin cơ bản liên quan từ phía ngân hàng để tránh bị “mất tiền oan”. Ví dụ một số thông tin chính mà bạn không nên bỏ qua như điều kiện cấp tín dụng, các loại phí có thể phát sinh, ngày sao kê, thời hạn thanh toán nợ, điều khoản chậm thanh toán, nguyên tắc tính toán lãi của thẻ tín dụng,….

Thực hiện thanh toán đầy đủ và đúng hạn

Thẻ tín dụng của các ngân hàng có thời gian miễn lãi phổ biến từ 30-45 ngày, tuy nhiên số ngày miễn lãi thực tế không cố định mà phụ thuộc vào thời điểm giao dịch của khách hàng. Vì vậy, tối ưu nhất là thanh toán hết dư nợ cuối kỳ sao kê theo thông báo của ngân hàng để đảm bảo không phát sinh lãi. Trường hợp không đủ tài chính để trả hết một lần thì ít nhất phải đảm bảo mức thanh toán tối thiểu của kỳ sao kê đó để tránh phát sinh phí phạt chậm thanh toán. Việc chậm thanh toán không chỉ làm phát sinh thêm khoản phí mà còn ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng của khách hàng.

Tránh rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải đó là sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền như thẻ ghi nợ. Chỉ đến khi phát sinh phí và lãi rút tiền, thậm chí là rủi ro thẻ bị gian lận, đánh cắp thông tin… họ mới “ngớ” người ra.

Bản chất của thẻ tín dụng là vay tiền ngân hàng để chi tiêu cá nhân, chi trả cho những nhu cầu mà không cần sử dụng tiền mặt. Vì vậy, người dùng không nên dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt bởi ngân hàng sẽ tính phí khá cao, thường vào khoảng 4% và tính lãi ngay từ thời điểm rút.

Không để lộ thông tin thẻ

Nhiều chủ thẻ tín dụng vẫn chưa ý thức được việc phải bảo vệ thông tin trên thẻ cũng như không lường trước những nguy hiểm khi để lộ thông tin. Họ không nghĩ rằng nếu chỉ sơ suất để lộ thông tin trên thẻ, kẻ gian hoàn toàn có thể lợi dụng để sản xuất thẻ giả và chi tiêu. Thông tin thẻ có thể dễ dàng bị lộ khi thanh toán trực tuyến, rút tiền hay mua hàng tại các điểm mua bán như cửa hàng, siêu thị… Vì vậy, bạn tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu thẻ hay cho người khác mượn thẻ ngân hàng, đồng thời nên định kỳ đổi mật khẩu để tăng cường bảo mật thông tin. Bạn cũng cần tránh rủi ro bị người khác nhìn thấy thông tin thẻ, đặc biệt là mã CVV; đảm bảo an toàn khi giao dịch tại POS, rút tiền tại ATM, mua hàng trực tuyến. Trong trường hợp bị mất thẻ, cần báo ngay với ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản và đăng ký phát hành lại thẻ.

Kiểm tra hóa đơn kỹ càng

Khi sử dụng thẻ tín dụng thanh toán ở bất cứ đâu, hãy kiểm tra kỹ hóa đơn với số lượng sản phẩm, giá tiền, chiết khấu để đảm bảo số tiền bị trừ trong thẻ là chính xác. Thực tế, nhiều người dùng thường không có thói quen kiểm tra hóa đơn sau khi thanh toán. Điều này có thể khiến bạn mất một khoản tiền mà bạn không hay biết. Do đó, hãy tạo thói quen kiểm tra kỹ hóa đơn trước khi ra khỏi quầy thanh toán, đảm bảo chắc chắn số tiền thanh toán trên hóa đơn và trong thẻ tín dụng là chính xác. Ngoài ra, chủ thẻ tín dụng cũng nên kiểm tra sao kê hàng tháng từ ngân hàng một cách cẩn thận; trong trường hợp không may xuất hiện những khoản chi mà chủ thẻ không thực hiện thì có thể liên hệ đề nghị ngân hàng phát hành thẻ hỗ trợ xử lý ngay lập tức.

Thường xuyên kiểm tra dư nợ thẻ

Một thói quen khác của nhiều chủ thẻ là không kiểm tra số dư tín dụng thường xuyên. Bạn không nên tin tưởng tuyệt đối vào ngân hàng hay cửa hàng nơi phát sinh giao dịch. Hiện nay hầu hết các ứng dụng của ngân hàng đều hỗ trợ dịch vụ thẻ, vì vậy chỉ cần một vài thao tác, bạn có thể kiểm soát được dư nợ thẻ cũng như phát hiện các giao dịch bất thường (nếu có). Vì vậy, bạn hãy cố gắng tạo thói quen tốt bằng việc kiểm tra dư nợ thường xuyên hơn.

Tận dụng ưu đãi từ thẻ tín dụng

Để thu hút khách hàng mới cũng như giữ chân khách hàng cũ, các ngân hàng liên tục tung ra các chương trình khuyến mại, ưu đãi giảm giá, chiết khấu mua hàng tại nhiều lĩnh vực như thời trang, nhà hàng, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp… miễn phí thường niên năm tiếp theo dựa trên doanh số giao dịch… Việc tận dụng tối ưu các chương trình khuyến mại cũng là cách tiết kiệm tiền. Vì vậy, trước khi quyết định mở thẻ tín dụng, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu thông tin này tại các ngân hàng khác nhau để đưa ra quyết định chính xác.

Hãy nằm lòng những nguyên tắc trên để trở thành người tiêu dùng thông thái nhé!

 

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}