Nên gửi tiết kiệm online hay tại quầy? 4+ Lưu ý cho người mới


Nên gửi tiết kiệm online hay tại quầy khi hình thức gửi tiết kiệm online đang dần chiếm lĩnh và trở thành xu hướng đầu tư hàng đầu hiện nay. Chỉ tính đến năm 2019, tỷ trọng số hợp đồng tiền gửi online đã chiếm tới 47% trong tổng số hợp đồng tiền gửi tại ngân hàng. Cùng với sự tiện ích và an toàn bảo mật cao hơn gửi tiết kiệm trực tiếp tại quầy gửi tiết kiệm online chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. .

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

1. So sánh gửi tiết kiệm online và tại quầy

Sự so sánh khi gửi tiết kiệm online và tại quầy sau đây sẽ cho các bạn có một cái nhìn tổng quan về 2 hình thức này. Để từ đó đưa ra phương pháp gửi tiết kiệm tối ưu nhất.

Các yếu tố Gửi tiết kiệm online Gửi tiết kiệm tại quầy
Đối tượng phù hợp Là những người có độ tuổi từ 25-35 tuổi (chiếm 39%). Những người có hiểu biết về công nghệ và sở hữu các thiết bị điện tử có kết nối internet như: điện thoại, máy tính,... Là những người ở độ tuổi 45-65 tuổi, không am hiểu nhiều về công nghệ.
Chênh lệch lãi suất Gửi tiết kiệm online có lãi suất cao hơn tại quầy, trung bình từ 0.7 1% (thời điểm tháng 12/2021)
Địa điểm mở tài khoản Tại các ứng dụng internet banking/mobile banking trên các thiết bị điện tử có kết nối internet. Tại chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng.
Sổ tiết kiệm vật lý Không có
Số tiền mở tiết kiệm tối thiểu 100.000 VNĐ 1.000.000 VNĐ
Các loại kỳ hạn gửi Linh hoạt các kỳ hạn từ 1 tuần - 10 năm Kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,...

2. Nên gửi tiết kiệm online hay tại quầy?

Cần khẳng định gửi tiết kiệm online là hình thức tối ưu nhất. Hình thức này không chỉ phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 mà còn vô cùng tiện lợi và có tính bảo mật cao. Cụ thể:

2.1. Gửi tiết kiệm online có lãi suất cao hơn tại quầy

Gửi tiết kiệm online có lãi suất cao hơn tại quầy bởi hình thức này giúp ngân hàng giảm được nhiều chi phí hoạt động, nâng cao tính cạnh tranh, thu hút khách hàng sử dụng các giao dịch không dùng tiền mặt. Đây cũng là xu thế chung được nhà nước luôn khuyến khích.

Theo thời điểm tháng 12/2021 thì gửi tiết kiệm online có lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm tại quầy trung bình từ 0.7 - 1%/năm. Biên độ tăng lãi suất từ 0.1 - 0.3%/năm. Điều này mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho người gửi so với gửi tiết kiệm truyền thống. Bởi mức lãi suất cao đồng nghĩa với việc bạn sẽ có số tiền lãi cao và tối ưu khả năng sinh lời trên nguồn vốn nhàn rỗi.

Với mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm trực tiếp tại quầy, gửi tiết kiệm online mang lại cho bạn mức lợi nhuận hấp dẫn hơn

2.2. Tiết kiệm trực tuyến mang tới nhiều tiện ích

Tiện ích mà gửi tiết kiệm trực tuyến mang lại cho người gửi là rất lớn và rõ ràng.

 • Không phải tới quầy giao dịch

Gửi tiết kiệm online là bạn thực hiện trên các thiết bị thông minh có kết nối internet mà không phải di chuyển tới quầy giao dịch của ngân hàng. Vì vậy bạn sẽ không mất thời gian, công sức, chi phí đi lại.

 • Mọi giao dịch gửi, rút được thực hiện online nhanh chóng

Nếu gửi tiết kiệm trực tiếp ngoài phải di chuyển tới quầy giao dịch thì bạn còn phải mất thời gian chờ đợi tới lượt hay phải đi vào giờ hành chính. Điều này sẽ làm mất nhiều thời gian và có thể còn ảnh hưởng tới công việc của bạn. Gửi tiết kiệm online sẽ giúp bạn loại bỏ tất cả những lo lắng và khó khăn này. Bạn có thể gửi tiền, rút tiền online nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm thời gian hiệu quả.

 • Chủ động thực hiện mọi thao tác, không bị phụ thuộc vào nhân viên ngân hàng

Mọi giao dịch gửi tiền, rút lãi, tất toán bạn đều có thể chủ động thực hiện mà không phải phụ thuộc vào nhân viên ngân hàng. Từ đó, giúp bạn thuận tiện giao dịch và nâng cao tính bảo mật cho tiền gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm online mang lại nhiều tiện ích lớn cho người gửi

2.3. Gửi tiết kiệm online bảo mật hơn, an toàn hơn

Hiện nay, nhiều người vẫn có tâm lý băn khoăn “Gửi tiết kiệm online có an toàn như gửi tiết kiệm tại quầy?” Tuy nhiên, cần khẳng định gửi tiết kiệm online có tính bảo mật và an toàn cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm truyền thống. Lý do:

 • Giao dịch đều được chủ tài khoản thực hiện, không thể làm giả

Gửi tiết kiệm online, người gửi sẽ trực tiếp thực hiện, kiểm soát mọi thao tác từ: đăng ký mở tài khoản tiết kiệm, gửi, rút tiết kiệm mà không cần thông qua giao dịch viên. Vì vậy, các giao dịch sẽ không thể làm giả vì không có sự tham gia của bất kỳ ai ngoài người gửi

.

Gửi tiết kiệm online có tính bảo mật, an toàn

 • Thông tin được mã hóa, lưu trữ và bảo mật nhờ công nghệ tiên tiến

Mọi giao dịch của người gửi tiết kiệm online đều được hệ thống lưu vết, mã hóa, lưu trữ trên hệ thống ngân hàng. Cùng với công nghệ tiên tiến, thường xuyên được nâng cấp hệ thống ngân hàng sẽ kịp thời phát hiện những nguy cơ về lỗ hổng bảo mật. Từ đó, thông tin khách hàng, thông tin tài khoản tiền gửi đều được bảo mật, an toàn cao.

 • Mọi giao dịch đều được xác thực nhiều lớp

Khi gửi tiền, rút tiền lãi/tiền gửi,... đều phải thực hiện qua nhiều bước xác thực như: đăng nhập ứng dụng, điền mật khẩu, mã xác nhận OTP. Đồng thời, chỉ có thể thực hiện trên máy tính/di động cá nhân của người gửi đã đăng ký và sử dụng ứng dụng internet banking. Vì vậy, đảm bảo kẻ gian không thể đánh cắp tiền kể cả có lấy được các thiết bị di động/máy tính của người gửi.

 • Không lo mất sổ như khi gửi tiết kiệm tại quầy

Khi gửi tiết kiệm online bạn sẽ không có sổ tiết kiệm vật lý mà “bằng chứng” cho món gửi tiết kiệm của bạn đã được lưu trữ trên hệ thống. Do đó, bạn không phải lo lắng về việc cất giữ hay lỡ đánh mất sổ tiết kiệm. Ngoài ra, gửi tiết kiệm online còn giúp bạn hạn chế rủi ro rơi, bị đánh cắp khi mang quá nhiều tiền đến ngân hàng.

 • Bảo hiểm tiền gửi giúp phòng ngừa mọi rủi ro

Sự an toàn cho tiền gửi ngân hàng của bạn còn được đảm bảo nhờ vào bảo hiểm tiền gửi. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều mua bảo hiểm cho tiền gửi tiết kiệm của khách hàng. Vì vậy, bạn có thể yên tâm gửi tiền ngay cả khi ngân hàng phá sản thì đã có bên bảo hiểm hoàn tiền lại cho bạn.

2.4. Gửi tiết kiệm trực tuyến là xu hướng hàng đầu trong tương lai

Với thời đại công nghệ 4.0 thì mọi giao dịch tiện lợi, nhanh chóng sẽ dần lên ngôi và thay thế các hình thức truyền thống. Gửi tiết kiệm online cũng không nằm ngoài xu thế này và đang dần chiếm lĩnh, thay thế gửi tiết kiệm trực tiếp tại quầy.

Chỉ tính đến năm 2019, tiền gửi online đã chiếm tới 47% trong tổng số hợp đồng tiền gửi tại ngân hàng. Điều này cho thấy xu hướng dịch chuyển sang gửi tiết kiệm online là rất lớn. Đặc biệt, hình thức này đang thu hút những người trẻ có độ tuổi từ 25 - 35 tuổi (với tỷ lệ 39% trong tổng số người gửi tiền tiết kiệm online). Nhu cầu gửi tiết kiệm với các kỳ hạn ngắn từ 1-6 tháng là 62%, còn kỳ hạn dài hơn từ 6-12 tháng là 22.8%.

Đây là một tín hiệu đáng mừng khi giới trẻ đang dần hình thành thói quen tiết kiệm, tích lũy cho tương lai. Và gửi tiết kiệm online chính là một trong những yếu tố tác động không nhỏ để giới trẻ Việt dần xây dựng kế hoạch tài chính kỷ luật và quản lý chi tiêu hiệu quả hơn.

Gửi tiết kiệm online là xu hướng hàng đầu trong tương lai và hiện đang thu hút phần lớn giới trẻ từ độ tuổi 25-35 tham gia

3. Những lưu ý khi gửi tiết kiệm online cho người mới bắt đầu

Để gửi tiết kiệm online an toàn và tối đa lợi ích nhận được bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau:

 • Tuân thủ khuyến cáo của ngân hàng cung cấp dịch vụ

Các ngân hàng triển khai hình thức gửi tiết kiệm online luôn khuyến cáo khách hàng về các tình huống bạn có thể gặp phải rủi ro, bị đánh cắp tiền trong tài khoản như: chia sẻ thông tin tài khoản tiền gửi, đưa người khác sử dụng máy tính/điện thoại đã đăng ký và sử dụng ứng dụng internet banking,...Bạn cần cẩn trọng và tránh những việc làm trên để đảm bảo an toàn cho tài khoản tiền gửi của mình.

 • Ghi nhớ thời gian đáo hạn

Bạn cần ghi nhớ thời gian đáo hạn (thời điểm kết thúc kỳ hạn) và thời gian trả lãi định kỳ để có kế hoạch chi tiêu phù hợp. Nhằm hạn chế chi tiêu quá mức và phải rút tiền tiết kiệm online trước hạn. Khi đó, bạn chỉ nhận được mức lãi suất không kỳ hạn thấp hơn rất nhiều so với lãi suất gửi tiết kiệm online ban đầu.

 • Lựa chọn số tiền gửi, kỳ hạn gửi phù hợp với kế hoạch tài chính

Khi gửi tiết kiệm online bạn cần phải xác định được nhu cầu sử dụng nguồn vốn của mình trong tương lai. Nếu chưa có kế hoạch sử dụng khoản tiền nhàn rỗi này trong tương lai gần thì bạn có thể lựa chọn các kỳ hạn dài như 6 tháng, 12 tháng để nhận được mức lãi suất cao. Còn nếu có nhu cầu sử dụng sớm thì các kỳ hạn ngắn như 1 tháng, 3 tháng là lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, cân nhắc lựa chọn số tiền gửi phù hợp sẽ giúp bạn vừa đáp ứng nhu cầu tài chính sắp tới vừa giúp bạn tối đa số tiền lãi nhận được.

 • Chọn ngân hàng uy tín

Ngân hàng uy tín là ngân hàng hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính, quy mô lớn, tính bảo mật cao và các dịch vụ đi kèm như tư vấn, hỗ trợ tất toán nhanh, nhiệt tình,... Lựa chọn những ngân hàng này sẽ giúp bạn yên tâm gửi tiền, được hỗ trợ chu đáo khi gặp những vấn đề khó khăn.

Lựa chọn số tiền gửi và kỳ hạn phù hợp giúp bạn giải quyết tốt bài toán tài chính trong tương lai và đảm bảo tối đa số tiền lãi nhận được

4. Gửi tiết kiệm online tại BIDV có an toàn không?

Gửi tiết kiệm online tại BIDV đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. BIDV đã 6 lần đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia và là Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2021.

Với nền tảng hệ thống công nghệ tốt nhất, BIDV đảm bảo tính bảo mật và an toàn cao khi khách hàng gửi tiết kiệm online. Hệ thống BIDV SmartBanking có nhiều tính năng thông minh và tăng cường bảo mật:

 • Tăng cường bảo mật

BIDV triển khai phương thức xác thực Smart OTP và được tích hợp sẵn trên App Smartbanking.

Mã OTP sẽ thay đổi theo từng giao dịch và được mã hóa, được bảo vệ với nhiều lớp phức tạp, không thể can thiệp. Do đó, tính bảo mật khi thực hiện gửi tiết kiệm online tại BIDV với mã xác thực Smart OTP là rất cao.

 • Nhận thông báo giao dịch mọi lúc mọi nơi

Khi phát sinh giao dịch gửi tiền, rút tiền lãi, tất toán tiền gửi thì BIDV sẽ nhanh chóng gửi thông báo nội dung giao dịch tới cho khách hàng qua tin nhắn SMS hoặc email. Để người gửi kiểm soát được tài khoản tiền gửi và kịp thời phát hiện khi tiền gửi bị xâm phạm bởi kẻ xấu.

 • Dễ dàng thực hiện gửi - rút tiết kiệm bất kỳ thời gian nào

Nếu gửi tiết kiệm trực tiếp tại quầy bạn cần đến các chi nhánh/cơ sở giao dịch vào giờ hành chính. Còn gửi tiết kiệm online thì tiện lợi hơn rất nhiều bạn có thể thực hiện giao dịch bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu.

 • Đăng nhập an toàn

Bạn có thể đăng nhập vào ứng dụng internet banking của BIDV bằng số điện thoại, vân tay, Face ID. Các hình thức đăng nhập này được đánh giá là rất an toàn và đảm bảo tối đa cho tiền gửi của bạn.

Đăng nhập vào ứng dụng internet banking của BIDV an toàn với nhiều hình thức khác nhau

Ngoài ra, gửi tiết kiệm online BIDV, khách hàng còn nhận được nhiều ưu đãi bao gồm:

 • Lãi suất tiền gửi cao

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm của BIDV được đánh giá là khá cạnh tranh trên thị trường. Lãi suất tiền gửi với kỳ hạn dưới 1 tháng là 0.5%/năm, còn kỳ hạn từ 1-6 tháng là 4.75%/năm. Đồng thời, khi gửi tiết kiệm online bạn còn nhận được mức lãi suất cao hơn gửi tại quầy từ 0.1 - 0.3%/năm. Giúp bạn tối ưu số tiền lãi nhận được.

 • Được cấp chứng nhận tiền gửi khi có nhu cầu

BIDV sẵn sàng cấp giấy chứng nhận/xác nhận tiền gửi tiết kiệm online khi khách hàng có nhu cầu chứng minh thu nhập. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng có văn bản xác nhận tiền gửi tiết kiệm và dễ dàng vay thế chấp, làm visa,...

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm

Dịch vụ chăm sóc khách hàng là một trong những thế mạnh của BIDV. Do đó, khi lựa chọn BIDV để gửi tiết kiệm online khách hàng hoàn toàn yên tâm và được tư vấn, hỗ trợ gửi tiền, rút tiền tận tình, chu đáo.

Với sự tiện lợi, lãi suất cao, an toàn và bảo mật hơn gửi tiết kiệm truyền thống, gửi tiết kiệm online tất yếu trở thành xu thế trong tương lai. Vì vậy, nên gửi tiết kiệm online hay tại quầy chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến BIDV, bạn vui lòng truy cập tại đây hoặc liên hệ hotline 1900 9247.

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}