Gửi tiết kiệm online có an toàn không?


Gửi tiết kiệm online có an toàn không là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Đây là hình thức đầu tư an toàn, ổn định và khả năng sinh lời cao. Hãy theo dõi bài viết sau đây để thấy nhận định trên là hoàn toàn chính xác. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

1. Gửi tiết kiệm online có thực sự an toàn?

Gửi tiết kiệm online là hình thức đầu tư, sinh lời an toàn và ổn định bởi những lý do sau đây:

1.1. Không thể giả mạo sổ tiết kiệm, giao dịch

Người gửi tiền là người trực tiếp thực hiện, kiểm soát mọi thao tác từ đăng ký mở tài khoản tiết kiệm, gửi, rút tiết kiệm, theo dõi các biến động mà không cần thông qua giao dịch viên của ngân hàng. Kẻ gian sẽ không có cơ hội giả mạo sổ tiết kiệm hay giao dịch trên tài khoản của bạn. Do vậy, hình thức này đảm bảo tính bảo mật và an toàn cao.

 • Người thực hiện các lệnh thao tác

Tất cả mọi thao tác chỉ có người gửi tiền mới có thể thực hiện vì cần thông qua nhiều bước bảo mật như: đăng nhập ứng dụng, điền mật khẩu, mã xác nhận OTP.

 • Nơi thực hiện

Chỉ có thể thực hiện trên máy tính/di động cá nhân của người gửi đã đăng ký và sử dụng ứng dụng internet banking.

 • Quy trình mở sổ, gửi, rút, nhận tiền lãi

Quy trình này được thực hiện hoàn toàn từ phía người gửi thông qua hệ thống và không thông qua nhân viên ngân hàng. Do vậy, sẽ không có tình trạng làm giả để rút tiền hay rút lãi từ tài khoản tiền gửi.

Quy trình giao dịch khi gửi tiết kiệm online hoàn toàn thông qua hệ thống và không có sự tham gia của con người nên không thể làm giả

1.2. Ngăn ngừa nguy cơ tiền tiết kiệm bị đánh cắp

Gửi tiết kiệm online sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ tiền tiết kiệm bị đánh cắp vì các giao dịch thực hiện qua nhiều bước xác thực, đảm bảo người giao dịch là chủ tài khoản tiết kiệm.

Các bước gửi tiết kiệm:

 • Đăng ký: Để đăng ký gửi tiết kiệm online, bạn cần làm thẻ thanh toán tại ngân hàng có ý định mở sổ tiết kiệm. Sau đó, bạn cần đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng đó.
 • Đăng nhập hệ thống: Bạn cần đăng nhập với tài khoản và mật khẩu của mình. Cần ghi nhớ mật khẩu để tránh nhập sai và bị khóa tài khoản.
 • Xác thực OTP: Sau khi đã lựa chọn được số tiền, kỳ hạn, phương thức đáo hạn thì bạn cần xác thực mã OTP để hoàn tất giao dịch. Mã OTP này sẽ được hệ thống ngân hàng gửi về thông qua tin nhắn SMS vào số điện thoại của bạn và thường chỉ có hiệu lực ngắn. Vì vậy, tính an toàn và bảo mật cho các giao dịch gửi tiết kiệm online là rất cao.

Gửi tiết kiệm online là hình thức an toàn, ngăn ngừa tiền tiết kiệm bị đánh cắp vì quy trình thực hiện cần qua nhiều bước bảo mật

1.3. Hệ thống luôn được tối ưu, nâng cấp, bảo mật thông tin

Hiện nay, hệ thống internet/mobile banking các ngân hàng luôn được nâng cấp, bảo mật thông tin. Từ đó, các ngân hàng sẽ kịp thời phát hiện những nguy cơ về lỗ hổng bảo mật. Chính vì vậy, tài khoản tiền gửi và thông tin cá nhân của khách hàng luôn được bảo vệ cao.

Mỗi ngân hàng sẽ có một đội ngũ chuyên gia phát triển hệ thống để thực hiện nhiều giải pháp bảo mật, tối ưu hệ thống như:

 • Mã hóa dữ liệu

Mã hóa dữ liệu chính là một cách thức để đảm bảo an toàn trên hệ thống internet khi bạn đăng nhập vào một trang web/ứng dụng trên máy tính, điện thoại của mình. Để đảm bảo trang web mà bạn đang sử dụng đã được mã khóa thì bạn tìm kiếm bắt đầu bằng “https://” ở đầu địa chỉ web. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những trang web không uy tín và có thể bị đánh cắp thông tin khi đăng nhập những web này.

 • Xác thực đa yếu tố

Xác thực đa yếu tố là thêm một bước xác minh bổ sung vào quy trình đăng nhập thông thường. Với xác thực một yếu tố, bạn nhập tên người dùng hoặc email và mật khẩu của mình, sau đó bạn đã hoàn tất.

Còn với xác thực đa yếu tố, bạn phải cung cấp thông tin xác thực bổ sung trước khi có thể có quyền truy cập vào tài khoản của mình. Ví dụ: một trang web tài chính có thể nhắn tin hoặc gửi mã xác minh một lần qua email đến điện thoại thông minh của bạn. Khi đó, bạn phải sử dụng mã đó để truy cập vào tài khoản trong một khoảng thời gian giới hạn.

 • Tường lửa

Cũng giống như xác thực, tường lửa đóng vai trò như một người bảo vệ, có chức năng giám sát dữ liệu đến và ra từ thiết bị của bạn. Đồng thời, tường lửa có thể chặn truy cập trái phép từ các trang web hoặc địa chỉ IP không đáng tin.

 • Cảnh báo và thông báo

Hệ thống ngân hàng sẽ thiết lập hệ thống cảnh bảo và thông báo tới cho bạn bằng văn bản qua email hoặc tin nhắn khi phát hiện những giao dịch bất thường như: rút nhiều tiền một lúc hoặc số dư giảm xuống một số tiền nhất định,... Từ đó, giúp bạn quản lý và giám sát tài khoản tiền gửi tốt hơn.

 • Đăng xuất tự động

Đây là một tính năng nhằm bảo vệ tài khoản tiền gửi của bạn nếu bạn có lỡ để quên hay làm mất điện thoại, máy tính. Khi bạn quên đăng xuất khỏi tài khoản gửi tiết kiệm của mình sau khi hoàn thành giao dịch thì ngân hàng sẽ tự động đăng xuất giúp bạn sau một vài phút. Điều này có thể giúp ngăn ngừa những ý đồ xấu muốn lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt tiền gửi của bạn.

 • Giới hạn đăng nhập

Nếu lần đầu tiên bạn không đăng nhập thành công vào tài khoản của mình, bạn có thể nhận được cảnh báo từ hệ thống rằng bạn sẽ có một số lần giới hạn để đăng nhập. Nếu vượt quá số lần này, tài khoản của bạn sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định.

Tính năng này được thiết kế để bảo vệ trước sự xâm nhập của kẻ gian cố tình đăng nhập mật khẩu để “thử” nhằm mục đích đánh cắp tài khoản tiền gửi của bạn. Nếu rơi vào tình trạng này do quên mật khẩu, bạn cần phải ra ngân hàng để mở khóa và sử dụng mật khẩu mới.

Bạn hoàn toàn yên tâm khi gửi tiết kiệm online bởi hệ thống ngân hàng luôn được nâng cấp, bảo mật thông tin cá nhân, tài khoản tiền gửi tiết kiệm an toàn

1.4. Tra cứu lịch sử giao dịch dễ dàng

Toàn bộ giao dịch với khoản tiền gửi của khách hàng đều được lưu vết và lưu lại toàn bộ trên hệ thống của ngân hàng với quy mô toàn cầu. Khi có sự cố và khách hàng muốn tra cứu các giao dịch thì sẽ được ngân hàng hỗ trợ trích xuất dưới dạng văn bản hoặc gửi thông tin qua email.

Các thông tin ngân hàng có thể trích xuất cho khách hàng như: số tiền gửi, thời gian gửi, số tiền lãi tại mỗi thời điểm, tổng gốc và lãi, số tiền rút, thời gian rút,... Từ đó, khách hàng dễ dàng quản lý và kiểm soát tiền gửi online.

1.5. Người gửi được pháp luật và ngân hàng bảo đảm về quyền lợi

Theo Điều 10 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, thì Tổ chức tín dụng trong đó có ngân hàng phải đảm bảo quyền lợi của khách hàng tham gia gửi tiền tiết kiệm như: bảo hiểm, bảo toàn tiền gửi, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng rút tiền, gửi tiền, thanh toán đầy đủ các khoản gốc, lãi cho người gửi,...

Vì vậy, khi gửi tiền tại ngân hàng, bạn đã được pháp luật và ngân hàng đảm bảo quyền lợi, hạn chế tối đa rủi ro. Mỗi ngân hàng sẽ đảm bảo các quyền lợi khác nhau, nhưng quyền lợi chung về bảo toàn tiền gửi, thanh toán đầy đủ gốc, lãi khi đến kỳ là điều mà ngân hàng nào cũng phải thực hiện.

Khi gửi tiền tại ngân hàng, người gửi được pháp luật và ngân hàng bảo vệ quyền lợi, hạn chế tối đa rủi ro

2. Một số rủi ro người gửi tiết kiệm online có thể gặp phải

Gửi tiết kiệm online có độ an toàn rất cao nhưng người gửi vẫn có thể gặp phải một số những rủi ro nhất định. Cụ thể:

 • Lộ thông tin đăng nhập

Tài khoản tiền gửi của bạn có thể bị đe dọa nếu bạn bị lộ các thông tin đăng nhập như: tài khoản ứng dụng, mật khẩu đăng nhập, mã OTP. Các thông tin này thường bị lộ trong trường hợp bạn bị mất/để quên điện thoại và kẻ gian sử dụng truy cập vào tài khoản tiền gửi, nhập mật khẩu đúng (do bạn lưu mật khẩu trong điện thoại hoặc mật khẩu là các ký tự đơn giản,..).

Khi đó, kẻ gian dễ dàng đăng nhập vào tài khoản và điền đúng mã OTP được gửi về số điện thoại trong máy. Và bạn sẽ bị rút hết số tiền trong tài khoản tiết kiệm.

 • Phương pháp khắc phục

Để tránh các gian lận khi giao dịch trực tuyến, bạn cần thận trọng trong việc sử dụng, bảo vệ thông tin tài khoản. Không cung cấp/chia sẻ thông tin tài khoản tiền gửi cho bất kỳ ai hay không viết thông tin tài khoản ở những nơi mà người khác dễ nhận biết.

Đồng thời, mật khẩu đăng nhập không nên chọn những ký tự dễ nhận biết như: ngày sinh, số chứng minh thư, số điện thoại,... Đặc biệt, bạn cần bảo quản điện thoại/máy tính thận trọng. Nên thoát ứng dụng và các trình duyệt ngay khi rời máy tính, điện thoại. Nếu nghi ngờ mật khẩu bị lộ, hoặc mất máy tính/điện thoại thì bạn có thể liên hệ với ngân hàng để hỗ trợ và khóa tài khoản tiền gửi kịp thời.

 • Mất tiền không rõ lý do

Hiện nay tình trạng lừa đảo để chiếm đoạt tài sản tiền gửi, tiền trong tài khoản ngân hàng khá phổ biến và ngày càng tinh vi. Thường là các chiêu trò như gửi những thông tin hấp dẫn như: tặng quà, công việc thu nhập hấp dẫn hay tự nhận là nhân viên ngân hàng và yêu cầu bạn nhấp vào các đường link mà họ gửi,...

Khi bạn nhấn vào các đường link có chứa virus này, kẻ gian sẽ tấn công vào thiết bị của bạn. Khi đó, chúng sẽ truy cập vào tài khoản tiền gửi và âm thầm rút hết tiền trong tài khoản. Quá trình này thường diễn ra hết sức nhanh chóng và người gửi sẽ vô cùng hoang mang và không hiểu rõ lý do số tiền của mình tự nhiên “không cánh mà bay”.

 • Phương pháp khắc phục

Bạn không nên nhấn vào các đường link lạ trong tin nhắn facebook được gửi từ người không quen biết hoặc đường link trong SMS không phải của ngân hàng. Đặc biệt là các lời giới thiệu về việc tặng quà, yêu cầu truy cập link hay các thông tin giả mạo từ ngân hàng. Bạn cần cân nhắc thật kỹ và chỉ nhấn vào đường link có “https” hay các đường link tích xanh.

Các rủi ro này người gửi hoàn toàn có thể tránh được nếu tuân theo khuyến cáo của ngân hàng. Chỉ cần thận trọng khi sử dụng tài khoản tiền gửi thì gửi tiết kiệm online vẫn là một hình thức an toàn. Đồng thời, hình thức này còn vô cùng thuận tiện, nhanh chóng và mang lại lợi nhuận cao (lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn lãi suất gửi tại quầy). Vì vậy gửi tiết kiệm online vẫn luôn là lựa chọn lý tưởng cho khách hàng.

Gửi tiền tiết kiệm online là hình thức gửi an toàn và các rủi ro hoàn toàn có thể tránh được nếu người gửi tuân theo các khuyến cáo của ngân hàng

3. An tâm gửi tiền tiết kiệm online tại BIDV

Là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn, thuộc Big4 trên thị trường tài chính Việt Nam, BIDV là lựa chọn hoàn hảo cho các khách hàng có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm online.

 • Người gửi được trang bị gói bảo hiểm tiền gửi

BIDV luôn trang bị gói bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng để đảm bảo tính an toàn và khả năng hoàn trả 100% tiền gửi khi có sự cố.

 • Miễn phí mở sổ tiết kiệm online, không cần lo mất hay bảo quản sổ tiết kiệm

Khi gửi tiết kiệm online, người gửi sẽ không phải trả bất kỳ một khoản phí nào. Với gửi tiết kiệm online, bạn cũng sẽ không phải lo lắng về việc mất hay bảo quản sổ tiết kiệm vật lý. Mọi giao dịch đều được lưu trên hệ thống của ngân hàng và bạn có thể tra cứu bất cứ khi nào.

 • Gửi, tra cứu, rút tiền gửi online nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi

Mọi giao dịch với khoản tiền gửi online như gửi tiền, rút tiền, nhận lãi,... đều được thực hiện tiện lợi và nhanh chóng ngay trên ứng dụng BIDV SmartBanking trên điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet. Ngoài ra, sử dụng tiết kiệm online sẽ giúp bạn quản lý tài khoản tiền gửi hiệu quả hơn.

 • Bảo mật và an toàn

Với hệ thống nền tảng cơ sở dữ liệu hiện đại, đảm bảo tính bảo mật cao, gửi tiền tiết kiệm online tại BIDV giúp bạn luôn cảm thấy yên tâm vì chỉ người gửi mới có thể gửi/rút tiền tiết kiệm online.

 • Yêu cầu BIDV đóng, phong tỏa tài khoản khi cần thiết

Nếu trường hợp nhận thấy tài khoản tiền gửi của mình có thể bị đe dọa từ người xấu thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ với BIDV. Ngân hàng sẽ giúp bạn đóng/phong tỏa tài khoản ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho khoản tiền gửi khi cần thiết.

 • Gửi thông báo cho BIDV khi phát sinh tranh chấp về tài khoản chung giữa các Chủ tài khoản

Nếu có khiếu nại, tranh chấp phát sinh hoặc liên quan đến việc mở, sử dụng và quản lý tài khoản tiền gửi thì bạn hãy gửi ngay thông báo cho BIDV. Khi đó, BIDV và các chủ tài khoản sẽ cùng nhau giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải. Trong trường hợp hòa giải không thành, các bên có quyền đưa vụ tranh chấp đó ra Tòa án có thẩm quyền ở Việt Nam để giải quyết.

 • Chuyển nhượng, tặng, cho tài khoản, đảm bảo nghĩa vụ thanh toán theo quy định của pháp luật và BIDV

Người gửi có thể chuyển nhượng/tặng/cho tài khoản tiền gửi tiết kiệm cho người khác. Người được chuyển nhượng/tặng/cho sẽ chịu trách nhiệm cuối cùng trước pháp luật và với BIDV.

BIDV - địa chỉ gửi tiền tiết kiệm online an toàn, bảo mật cao cho mọi khách hàng

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc gửi tiết kiệm online có an toàn không. Với sự tiện ích, nhanh chóng và bảo mật cao, gửi tiết kiệm online chính là kênh tài chính phổ biến và an toàn trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến BIDV, truy cập website www.bidv.com.vn hoặc liên hệ Hotline 1900 9247

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}