Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng? Những lưu ý cần biết


Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư phù hợp với số đông, rất an toàn và ổn định. Vậy có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời phù hợp và những lưu ý cần thiết để gửi tiết kiệm an toàn, sinh lời cao nhất.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

1. Khi nào nên gửi tiết kiệm ngân hàng?

Bạn nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nếu mong muốn có kênh đầu tư, sinh lời ổn định, đơn giản và tính thanh khoản cao. Cụ thể:

1.1. Khi muốn tìm kênh đầu tư đơn giản, an toàn, ổn định

Gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn sẽ yên tâm về nguồn vốn của mình bởi được ngân hàng mua bảo hiểm cho khoản tiền đó. Mặt khác, các ngân hàng hoạt động dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước nên đảm bảo tính hợp pháp và an toàn cho tiền gửi tiết kiệm.

Đồng thời, các chính sách cũng như hệ thống bảo mật của ngân hàng cao nên bạn sẽ hạn chế được việc bị đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản. Ngoài ra, gửi tiết kiệm còn là một kênh đầu tư dễ dàng, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn lợi nhuận. Đó là một khoản tiền lãi ổn định, không rủi ro như khi đầu tư kinh doanh và ít chịu tác động của thị trường tài chính.

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư đơn giản, an toàn và ổn định

1.2. Khi muốn rút vốn trong trường hợp cấp thiết

Tính thanh khoản của tiền gửi tiết kiệm ngân hàng là rất cao. Bạn có thể rút tiền khi chưa đến hạn trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng nếu rút tiền trước hạn thì bạn sẽ không nhận được phần tiền lãi như dự tính ban đầu.

1.3. Khi muốn đầu tư ngay cả với số tiền nhỏ

Với những hình thức đầu tư như góp vốn, kinh doanh,... thì thông thường bạn phải có một nguồn vốn lớn. Còn với gửi tiết kiệm, bạn có thể “kinh doanh tiền” từ nguồn vốn rất nhỏ và gửi góp định kỳ, gửi tiết kiệm bậc thang,... để gia tăng nguồn vốn, gia tăng tiền lãi. Bạn có thể gửi tiết kiệm với số tiền khởi điểm chỉ từ 1 triệu đồng.

1.4. Khi chưa có nhiều kiến thức về các hình thức đầu tư khác

Hiện nay khi có nguồn tiền nhàn rỗi, bạn có thể đầu tư với nhiều hình thức như bất động sản, vàng, chứng khoán,... Tuy nhiên, các giải pháp đầu tư này yêu cầu bạn phải có kiến thức, sự am hiểu nhất định, do vậy bạn cần mất nhiều thời gian nghiên cứu và học hỏi về các lĩnh vực đầu tư này. Chính vì vậy, khi vẫn đang loay hoay giữa các phương án hoặc chưa có nhiều kiến thức về các lĩnh vực đầu tư trên thì gửi tiết kiệm là giải pháp tối ưu nhất.

Khi chưa có nhiều kiến thức về các hình thức đầu tư thì gửi tiết kiệm là giải pháp tối ưu nhất

2. Một số rủi ro khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, ổn định. Tuy nhiên, không có điều gì là hoàn hảo 100% và gửi tiết kiệm ngân hàng cũng vậy. Kênh đầu tư này vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định và bạn cần phải biết để khắc phục.

2.1. Tính an toàn cao cũng đồng nghĩa với lãi suất thấp hơn các hình thức đầu tư khác

So với đầu tư vào vàng, bất động sản, chứng khoán, kinh doanh,.... thì lãi suất thu được từ gửi tiết kiệm là thấp hơn. Nhưng nó lại an toàn và ổn định hơn rất nhiều. Đồng thời, các kênh đầu tư trên chỉ thực sự có lời cao khi bạn hiểu biết sâu, nắm rõ thị trường và đầu tư đúng hướng. Còn nếu không thì các giải pháp đầu tư đó có thể “rút ruột” vốn của bạn trầm trọng.

2.2. Cán bộ ngân hàng có thể can thiệp và gian lận tiền gửi

Thông thường khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ thông qua giao dịch viên để làm thủ tục. Khi đó, không tránh khỏi những cán bộ ngân hàng có lòng tham can thiệp và gian lận tiền gửi của bạn như làm giảm số tiền gửi, ăn bớt số tiền lãi,...Để hạn chế được tình trạng này bạn cần thường xuyên kiểm tra số dư tiền gửi, biết cách tính tiền lãi theo gói gửi tiết kiệm mình tham gia.

Cán bộ ngân hàng có thể can thiệp và gian lận tiền gửi tiết kiệm  của khách hàng

2.3. Mất tiền do ủy quyền gửi cho người khác

Hiện nay nhiều khách hàng do bận rộn, không tiện đi gửi trực tiếp ngân hàng. Do đó, ủy quyền cho người thân, người quen biết hoặc nhân viên ngân hàng,... để nhờ họ mở sổ tiết kiệm. Điều này khiến bạn có thể gặp rủi ro mất tiền với những người mà mình tin tưởng. Do đó, bạn nên thận trọng khi ủy quyền gửi tiết kiệm cho người khác và tốt nhất là nên tự mình thực hiện các khoản gửi tiết kiệm ngân hàng.

2.4. Rủi ro mất tiền do ký sẵn các chứng từ gửi tiền

Cũng tương tự như trường hợp mất tiền do ủy quyền bạn cũng có thể bị “trắng tay” nếu ký sẵn các chứng từ gửi tiền. Khi đã có chữ ký của bạn thì có thể xảy ra tình huống rủi ro mạo danh để chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, bạn không nên chủ quan và ký vào các chứng từ giao dịch khống.

2.5. Rủi ro mất tiền gửi online vì sơ suất để lộ thông tin

Rủi ro mất tiền gửi online thường xảy ra khi bạn bị mất điện thoại hoặc cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân, thông tin tài khoản lên mạng xã hội hay cung cấp cho người lạ,... Tình huống này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để kẻ gian rút sạch tiền tiết kiệm của bạn. Để hạn chế mất tiền bạn không nên chia sẻ thông tin quan trọng cho ai và bảo quản tốt máy tính, điện thoại cá nhân.

Những rủi ro trên có thể xảy ra do sự nhẹ dạ và bất cẩn của bạn. Chỉ cần thận trọng và lưu ý hơn trong khi gửi tiết kiệm thì bạn sẽ hạn chế được những rủi ro không đáng có trên.

Bạn cần phải bảo mật thông tin cá nhân, thông tin tài khoản để hạn chế rủi ro cho tiền gửi tiết kiệm

3. Lưu ý quan trọng khi gửi tiết kiệm ngân hàng cho người mới

Nắm rõ những lưu ý quan trọng khi gửi tiết kiệm sau đây sẽ giúp bạn tối ưu lợi ích nhận được.

 • Lựa chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm hợp lý

Kỳ hạn gửi tiết kiệm hợp lý không chỉ giúp bạn có được nguồn vốn cần thiết đúng lúc mà còn bảo toàn tiền lãi như dự tính ban đầu. Sau đây là bảng mô tả kỳ hạn phù hợp với nhu cầu chi tiêu trong tương lai.

Kế hoạch chi tiêu Kỳ hạn phù hợp Nguyên nhân
3 - 5 tháng tới Kỳ hạn 1 tháng Vì hầu hết các ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất cho kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng là như nhau.
6 - 7 tháng tới Kỳ hạn 6 tháng Vì kỳ hạn này có mức lãi cao hơn nhiều so với 1 tháng, 3 tháng hay 5 tháng. Giúp tối đa số lãi nhận được.
1 năm tới Kỳ hạn 12 tháng Bởi với kỳ hạn này bạn sẽ nhận được mức lãi suất lý tưởng nhất.
 • Hiểu cách tính lãi suất tiết kiệm của từng hình thức

Biết cách tính lãi suất tiết kiệm của từng hình thức, giúp bạn dự tính được đúng số tiền lãi để đưa ra gói tiết kiệm tối ưu nhất. Ngoài ra, việc làm này còn giúp bạn dễ dàng đối chiếu với ngân hàng khi tất toán tiền gửi.

 • Chú ý ngày đáo hạn và tất toán tiết kiệm

Mỗi khi bạn mở sổ tiết kiệm đều có ngày đáo hạn nhất định. Khi đến thời điểm này bạn có thể tất toán sổ tiết kiệm để nhận lại cả gốc và tiền lãi. Hoặc nếu bạn không tất toán sổ thì ngày đáo hạn ngân hàng sẽ tự động gia hạn và quay vòng tiết kiệm mới với số tiền bằng tổng gốc và lãi của kỳ hạn trước. Vì vậy, bạn cần chú ý ngày đáo hạn và tất toán tiết kiệm để chủ động hơn với kế hoạch tài chính của mình.

Cần chú ý ngày đáo hạn và tất toán tiết kiệm để chủ động hơn với kế hoạch tài chính

 • Rút tiết kiệm trước hạn sẽ làm giảm mức lợi nhuận nhận được

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, việc rút tiền trước hạn là điều không nên. Bởi bạn có thể bị giảm mức lợi nhuận nhận được vì khi đó lãi suất của bạn sẽ chỉ được tính bằng lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn (thấp hơn rất nhiều so với lãi suất có kỳ hạn và chỉ thường dưới 1%/năm). Nếu thực sự có nhu cầu cần đến vốn thì bạn có thể cân nhắc các giải pháp tài chính tạm thời khác như vay ngắn hạn,...

 • Không nên bỏ qua sức mạnh khủng của lãi kép

Lãi kép là phần tiền lãi bạn sẽ nhận được bằng cách “lãi mẹ đẻ lãi con”. Khi bạn gửi tiết kiệm và được nhận lãi. Số lãi đó bạn không rút ra mà dồn vào tiền gốc cho chu kỳ tiếp theo và ngày càng gia tăng gốc, gia tăng tiền lãi. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua sức mạnh của việc tiết kiệm thường xuyên và tích lũy lâu dài.

 • Nên chọn gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến

Gửi ngân hàng trực tuyến mang lại cho bạn nhiều tiện lợi khi thực hiện gửi tiết kiệm như không cần phải đến quầy giao dịch, ngồi ở nhà cũng có thể gửi tiết kiệm, không mất thời gian đi lại, chờ đợi. Đồng thời một số ngân hàng thường áp dụng lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn 0.2% so với gửi trực tiếp tại quầy. Do đó, đây là hình thức gửi tiết kiệm bạn không nên bỏ qua.

Nên ưu tiên gửi tiết kiệm trực tuyến ngân hàng để thuận lợi và tối ưu tiền lãi

4. Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao, an toàn?

Để lựa chọn được ngân hàng gửi tiết kiệm tin cậy, đảm bảo mang tới lợi ích cao thì bạn cần dựa vào các tiêu chí sau:

  • Uy tín: Sự uy tín của ngân hàng là bảo chứng cho sự an toàn của tiền gửi tiết kiệm. Ngân hàng uy tín là ngân hàng được đông đảo khách hàng đánh giá cao, tin tưởng lựa chọn để thực hiện các giao dịch.
  • Phát triển ổn định: Để đánh giá sự phát triển ổn định của mỗi ngân hàng bạn cần dựa vào tiến trình hình thành và sự mở rộng quy mô không ngừng. Ngân hàng có phát triển thì mới đảm bảo cho bạn lợi nhuận và sự gia tăng lợi nhuận trong tương lai.
  • Có nhiều năm hoạt động: Thời gian hoạt động sẽ là cột mốc để đánh giá sự ổn định và bền vững của mỗi ngân hàng. Những đơn vị có thời gian hoạt động càng dài thì đó sẽ là minh chứng cho sự ổn định và vững vàng. Qua đó, bạn sẽ an tâm hơn khi gửi tiền tiết kiệm tại những ngân hàng này.
  • Độ an toàn cao: Tính an toàn hay bảo mật cao giúp khách hàng không bị mất thông tin cá nhân, thông tin tài khoản. Điều này đồng nghĩa với việc khoản tiền gửi của bạn sẽ được đảm bảo an toàn cao.
  • Nhiều chi nhánh, phòng giao dịch: Ngân hàng nhiều chi nhánh là sở hữu hệ thống mạng lưới, quy mô rộng rãi, các văn phòng giao dịch có mặt trên khắp các tỉnh thành. Khi lựa chọn những ngân hàng này bạn sẽ thuận lợi hơn khi giao dịch.
  • Dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng: Ngân hàng cung cấp dịch vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp giúp khách hàng không mất nhiều thời gian giao dịch, tạo tâm lý thoải mái, tin tưởng. Chất lượng dịch vụ sẽ được thể hiện qua các khâu như: đón tiếp, tư vấn, thực hiện giao dịch,...
 • Lãi suất tốt: Bạn nên chọn ngân hàng có mức lãi suất tốt để có thể sinh lời tốt nhất. Lưu ý: khi chọn ngân hàng có lãi suất tốt bạn cũng nên quan tâm đến tiêu chí sự uy tín và phát triển ổn định của ngân hàng đó để quyết định.

Ngân hàng cung cấp dịch vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp tạo tâm lý thoải mái, tin tưởng

5. Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng tại BIDV?

Trong thị trường tài chính hiện nay, BIDV là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất, có bề dày phát triển lâu dài, uy tín cao. Chính vì vậy, BIDV là điểm đến lý tưởng để nhiều khách hàng gửi tiết kiệm.

 • Ngân hàng uy tín

BIDV thuộc nhóm ngân hàng Big4 - một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam. BIDV được hình thành từ năm 1957 và đã trải qua 65 năm phát triển bền vững. Đồng thời BIDV còn nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam 7 năm do tạp chí danh tiếng The Asian Banker bình chọn, “Top 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam”, theo đánh giá của Vietnam Report năm 2021, đơn vị anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới,...

BIDV thuộc nhóm ngân hàng Big4 - một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam

 • Hệ thống bảo mật hàng đầu

Tính bảo mật luôn được ngân hàng ưu tiên hàng đầu để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Với hệ thống bảo mật an toàn hàng đầu BIDV cam kết bảo mật thông tin tài khoản và thông tin cá nhân của khách hàng. Từ đó, bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn BIDV để giao dịch.

 • Lãi suất cạnh tranh

Mức lãi suất gửi tiết kiệm mà BIDV đang triển khai hiện nay được đánh giá là khá cạnh tranh. Lãi suất cho gói tiết kiệm có kỳ hạn 1 tháng là 3.5%/năm (mức trung bình 2.5-4%/năm), 3 tháng là 3.8%/năm (mức trung bình là 3.1-4%/năm), 12 tháng là 6%/năm (mức trung bình là 5-6.5%/năm).

 • Đa dạng gói gửi tiết kiệm

Hiện BIDV đang triển khai đa dạng sản phẩm tiền gửi như: tiền gửi thanh toán, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi kinh doanh chứng khoán và tiền gửi tiêu dùng, gói tài khoản. Giúp khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tối đa hiệu quả nguồn vốn.

 • Gửi tiết kiệm online nhanh chóng, dễ dàng

BIDV đang có nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng gửi online như cộng thêm đến 0,3% lãi suất so với tiền gửi tiết kiệm tại quầy. Bên cạnh đó, các bước gửi tiết kiệm online tại BIDV cũng rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần tải ứng dụng ngân hàng số BIDV Smartbanking rồi thực hiện vài thao tác đơn giản là có thể gửi tiết kiệm online mọi lúc, mọi nơi.

 • Dịch vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp

Dịch vụ đón tiếp, tư vấn, thực hiện các giao dịch tại ngân hàng BIDV luôn được nhiều khách hàng đánh giá là chuyên nghiệp, bài bản. Giao dịch được thực hiện nhanh chóng, không mất nhiều thời gian chờ đợi. Ngoài ra, BIDV còn có kênh hỗ trợ, tư vấn miễn phí khách hàng qua số Hotline 1900 9247 phục vụ 24/7.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng cho băn khoăn có nên gửi tiền ngân hàng. Đây là kênh đầu tư an toàn, ổn định và dễ dàng nhất mà vẫn mang lại khả năng sinh lời. Vì vậy, gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là một trong những lựa chọn rất đáng cân nhắc khi bạn có khoản tiền nhàn rỗi.

Để tìm được gói gửi tiết kiệm an toàn, sinh lời cao, bạn hãy liên hệ số Hotline 1900 9247 để được tư vấn cụ thể.

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}