Chuyển tiền quốc tế an toàn và những điểm cần lưu ý


Bạn có nhu cầu mua sắm ở nước ngoài, gửi tiền cho người thân,… Vậy làm sao để chuyển tiền ra nước ngoài an toàn và nhanh chóng? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn các cách chuyển tiền quốc tế thông dụng nhất hiện nay và những điểm cần lưu ý.

Chuyển tiền qua kênh SWIFT

Khi sử dụng kênh chuyển tiền SWIFT, khách hàng sẽ phải tới các chi nhánh ngân hàng mà mình chọn để yêu cầu chuyển tiền đi nước ngoài. Các ngân hàng sẽ thực hiện giao dịch chuyển tiền thông qua mã SWIFT Code.

SWIFT là một hiệp hội bao gồm các ngân hàng và tổ chức tài chính trên toàn cầu, giúp chuyển/ nhận tiền và trao đổi thông tin với nhau một cách nhanh chóng và tiện lợi. Mỗi ngân hàng sẽ có một mã SWIFT Code riêng, các thành viên sẽ chuyển tiền hoặc truyền tin thông qua bức điện gọi là Swift message đã được chuẩn hóa dữ liệu. Mọi thông tin giao dịch sẽ được thông báo đến khách hàng chi tiết và chính xác nhất.

Đây được coi là kênh chuyển tiền quốc tế an toàn và tương đối nhanh chóng.

Chuyển tiền qua Western Union

Western Union là dịch vụ chuyển tiền nhanh đi quốc tế, hiện có trụ sở tại Mỹ và đang hoạt động ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với độ uy tín cao. Dịch vụ Western Union được xem là cách chuyển tiền ra nước ngoài rẻ nhất, là nơi để gửi gắm niềm tin của những ai muốn chuyển khoản quốc tế. Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu chuyển tiền đi Mỹ thì đây là một gợi ý hàng đầu. 

Chuyển tiền qua Western Union có ưu điểm là hoàn toàn không mất phí. Bạn có thể tự do chuyển khoản giữa các ngân hàng, đến những nơi bạn muốn mà không cần tốn bất kỳ chi phí chuyển khoản nào. Thêm vào đó, Western Union không yêu cầu người nhận tiền phải có tài khoản ngân hàng và có thể chuyển đổi theo đơn vị tiền tệ VND.

Một số ngân hàng đang là đại lý của Western Union nên bạn không chỉ chuyển tiền ra nước ngoài mà còn có thể nhận tiền nhanh trong ít phút qua Western Union ngay tại các ngân hàng này. Một số ngân hàng hiện nay có dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài bao gồm:

                 - Ngân hàng BIDV

                 - Ngân hàng Vietcombank

                 - Ngân hàng Vietinbank

                 - Ngân hàng Sacombank

Một số điểm cần lưu ý

Khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài, bạn nên tìm hiểu trước và nắm rõ các quy định của pháp luật để tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn. Điều 7 NĐ 70/2014/NĐ-CP quy định về chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài như sau:

1. Người cư trú là tổ chức được thực hiện chuyển tiền một chiều ra nước ngoài để phục vụ mục đích tài trợ, viện trợ hoặc các mục đích khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

2. Người cư trú là công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho các mục đích sau:

a) Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài;

b) Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài;

c) Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài;

d) Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài;

đ) Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài;

e) Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài;

g) Chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.

3. Người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài có ngoại tệ trên tài khoản hoặc các nguồn thu ngoại tệ hợp pháp được chuyển, mang ra nước ngoài; trường hợp có nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam thì được mua ngoại tệ để chuyển, mang ra nước ngoài.

4. Tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền.

Ngoài quy định về đối tượng và mục đích chuyển tiền, thì theo Quyết định 1437/2001/NĐ-CP, mỗi năm người cư trú là công dân Việt Nam được phép chuyển tối đa 5.000 USD cho nhu cầu học tập hoặc trợ cấp; 10.000 USD cho chữa bệnh hoặc thừa kế, không quá 50.000 USD để định cư ở nước ngoài...

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}